Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ năm,
02.02.2023 18:06 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Hai 2023
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 4
Số truy cập: 1644794
Tin tức > Sơn Nam
Con người Sơn Nam, cũng như tác phẩm Sơn Nam, cũng như xứ quê U Minh của ông, không phải là một câu đố bí hiểm, nhưng đang còn là một thách thức suy tư, tìm kiếm.

Xem chi tiết
Xe rẽ vào một con đường nhỏ, ban đầu cũng thấy quán xá, rồi nhà cửa thưa thớt, cánh đồng trống trải hiện ra, nước xăm xắp, ba phía chân trời viền một màu xanh sậm, con đường nhỏ mất hút về đâu không biết. Mặt trời đã xế, bên đường bông sậy liêu xiêu, xa xa một cái có vẻ là nhà, bèn chạy gấp tới hỏi thăm đường.

Xem chi tiết
Cùng với một số nhân vật nữ khác, hơi ít trong sáng tác của nhà văn Sơn Nam, như cô Bảy đưa đò, con Lài, cô Hoàng Mai, hay thím Tư, cô Út đại diện cho một lớp phụ nữ Việt có mặt từ buổi ban đầu nơi biên giới mới của đất nước, có cá tính, có bản lĩnh, làm cây đước trụ lại khi cây giá bị sóng mạnh đánh gió to thổi lúc lắc đòng đưa. Họ chỉ không có vinh quang trong thành tích ông cha mở nước của các sử gia. Những nhân vật này chưa hề có nguyên mẫu trong văn học Việt Nam trước đó.Xem chi tiết
Nhà văn Sơn Nam về với đất tròn 100 ngày. Ba tháng qua, những người mến mộ ông đã dốc hết tâm huyết làm cho ông ngôi nhà để ông yên nghỉ cuối đời. Đó là một vườn mộ đặc thù mang tầm vóc của một nhà văn Nam bộ...

Xem chi tiết
Lý Lan

Càng đi sâu về rừng U Minh, càng cảm nhận sự sống động và tươi rói của những vấn đề mà Hương rừng Cà Mau đặt ra nửa thế kỷ trước, giữa đức tin và khoa học, đạo nghĩa và tình người, giữa người với người, người với thiên nhiên.

Xem chi tiết
Ghi chép của LÝ LAN
Ngồi ở cái quán xây lấn ra ngoài biển lồng lộng gió thổi, tôi hỏi mấy người chạy bàn cỡ tuổi đôi mươi: “Xứ này kêu là Rạch Giá, nghĩa là sao?”. Người thì cười, vẻ dung thứ một bà già lẩm cẩm, người nói đại: “Có con rạch, trồng nhiều giá”. Hỏi tiếp: “Con rạch đó ở đâu, cây giá là cây gì?”. Câu trả lời mơ hồ: Rạch Giá đô thị hóa từ mấy trăm năm, khoảng mươi năm nay phát triển không còn nhận ra.
Xem chi tiết


Trích Hồi ký của Sơn Nam

…Phải trở về Sài Gòn, chẳng lẽ cứ lang thang miền quê, chẳng hiểu gì về thời cuộc. Sài Gòn đã là quê hương của tôi để có hoàn cảnh tiến thân về văn học, báo chí. Coi chừng trường hợp mình là kẻ lạc hậu giữa bối cảnh cứ thay đổi của quê hương quen thuộc.
Xem chi tiết


Nhà văn Sơn Nam tên khai sinh là Phạm Minh Tài (sinh 11 tháng 12 năm 1926 - mất ngày 13 tháng 08 năm 2008). Ông được gọi yêu là Ông già Ba Tri vì thường hay cuốc bộ.

Xem chi tiết
Trong tiếng nấc nghẹn, con gái nhà văn Sơn Nam cho biết, ông đã đi vào cõi vĩnh hằng vào trưa nay, ngày 13/8. Vậy là từ nay, văn đàn miền Nam vắng bóng dáng hình quen thuộc của 'Ông già Nam Bộ'.

Xem chi tiết
 
 
 
Thư viện hình