Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga http://nguoibanduong.net

Ca sĩ Chế Linh sẽ hát "Chào xuân 2008’ ở quê nhà
10.12.2007 21:20


Tôi về kỳ này là chuẩn bị cho chương trình “Chào Xuân 2008” sẽ diễn ra vào Tháng 1 tới và sau đó sẽ là liveshow “Chế Linh”...

Bao lâu rồi anh mới trở về Việt Nam?

- 28 năm. Đó là một quãng thời gian dài đối với một cuộc đời con người. Nhưng tôi không thấy ngạc nhiên hay lạ lẫm với các con đường Sài Gòn. Tôi không thấy mình là kẻ tha hương, tôi chỉ thấy mình như kẻ đi làm xa nhà, giờ về nhà mình. Trở lại Viêt Nam lần này tôi đi thăm Hà Nội, đây là lần đầu tiên trong cuộc đời mình tôi bước chân ra Hà Nội. Tôi sung sướng khi thăm các di tích lịch sử, văn hoá Tiếc là các bạn tôi ở bên kia nhiều người đã mất sớm, không được thấy Hà Nội giờ đây rất đẹp.

Về Việt Nam lần này anh có dự định gì?

- Tôi về theo lời mời của UNESCO, tôi cũng là thành viên của UNESCO. Chúng tôi về thực hiện một số chương trình hát từ thiện. Kỳ này là chuẩn bị cho chương trình “Chào Xuân 2008” sẽ diễn ra vào Tháng 1 tới. Sau đó sẽ là liveshow “Chế Linh”. Hai chương trình này dưới sự tài trợ của UNESCO và các Mạnh Thường Quân nên chúng tôi không bán vé, chỉ mong khán giả thân thương đến thật đông là mừng rồi.

Có rất nhiều nghệ sỹ nước ngoài về Việt Nam biểu diễn, giá vé lên đến tiền triệu. Riêng anh miễn phí như vậy, có sợ hạ thấp “đẳng cấp” của mình không?

- Chương trình từ thiện nên thù lao của tôi cũng rất nhỏ thôi. Như hôm 26-10 vừa rồi ở Toronto tôi đứng ra tổ chức một chương trình cho các đồng nghiệp trẻ hát để quyên góp ủng hộ các gia đình nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ vừa qua. Chương trình này tôi chỉ tổ chức chứ không tham dự, nhưng được biết là ghế ngồi được các Mạnh Thường Quân đặt kín.

Anh sống ở nước ngoài chỉ có một mình?

- Vâng, chỉ một mình. Sau này tôi có đưa con cái qua. Qua bên đó cũng kịp có thêm vợ. Vậy là 4 vợ cộng 7 con. Cũng may là các cô vợ đều người Việt Nam, nên rất dễ chịu. Tôi hạnh phúc vì những quý bà ấy biết dung hoà với nhau, còn tôi chỉ biết thương yêu thôi.

Anh cam đoan không có chuyện “Chém cha cái kiếp lấy chồng chung/ Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng” chứ?

- Tôi yêu không giấu giếm cảm xúc và cũng rất thẳng thắn. hãy cứ yêu và chân thành từ chính trái tim, tình yêu sẽ đến với mình thật êm đềm.

Nói đến cái tình, người ta nhớ đến anh, một gã “trai lơ” hát lời của kẻ thất tình...

- Tôi chưa bao giờ thất tình, chưa bao giờ bị gẫy đổ cái tình nào hết, cũng là nhờ các quý bà đã cho tôi cái vinh dự này.


Anh thấy sao khi người ta gọi anh là "Dòng chủ lưu của nhạc sến"?

- Thật ra, chữ sến tôi mới chỉ nghe thôi. Thường các anh chị đồng nghiệp của tôi cũng khó chịu khi ai đó gọi họ là hát nhạc sến, riêng tôi thấy bình thường. Vì tôi biết những người sử dụng chữ đó cũng không hiểu rõ nghĩa của nó. Từ sến chỉ là ngôn ngữ nói đời thường, không thể phong danh cho âm nhạc hay văn chương nghệ thuật được. Nhạc của tôi là dòng nhạc đại chúng, tôi tự hào vì mình hát cho những người bình dân nhất nghe.

Cho đến cái tuổi 65 rồi, anh vẫn nhận các show hát đều đặn?

- Tại Toronto tôi chỉ hát nếu có chương trình từ thiện, tôi nhường sân khấu cho các anh chị đồng nghiệp bên Mỹ qua. Còn tôi vẫn đi hát ở Mỹ, Pháp, Ba Lan, Nga… Tôi đi hát cuối tuần, mỗi tuần có khi đến 2 suất. Tôi thường nghe ngóng khán thính giả của từng nước và chuẩn bị 20 bài để đáp ứng yêu cầu. Như kiều bào Anh quốc thì yêu cầu bài hát thật xưa như các ca khúc trong CD “18 ca khúc chọn lọc” của Chế Linh. Khi nào tôi với Thanh Tuyền xuất hiện, khán giả luôn yêu cầu “Tình bơ vơ”, “Con đường xưa em đi”. Nhưng hát ở sân khấu nào, khán thính giả đều yêu cầu bài “Thói đời” điều này cũng khiến tôi ngạc nhiên.

Tiếng hát Chế Linh - Thanh Tuyền nổi tiếng từ những năm ’60, ’70 (Thế kỷ 20), người ta đồn đại rất nhiều về mối tình nghệ sỹ của hai người, thực hư thế nào thưa anh?

- Chúng tôi hát với nhau từ năm 1964 đến giờ nên khán thính giả đã quen thân. Bài đầu tiên chúng tôi hát chung bài “Ngày xưa anh nói”. Trên sân khấu, Thanh Tuyền trọn vẹn là người yêu của tôi. Nhưng tôi và Thanh Tuyền là bạn thân thiết, có nhiều chuyện chúng tôi chia sẻ cho nhau mà không nói được với vợ hay chồng. Tôi thấy tình tôi và Thanh Tuyền đẹp hơn cả tình yêu, chúng tôi quan tâm chăm chút cho nhau trong những lần đi hát xa. Cô ấy là người bạn hát tuyệt vời tôi may mắn gặp.

Nhiều ca sĩ trẻ nước ngoài hát nhại giọng anh, anh buồn hay vui về chuyện này?

- Không chỉ các ca sĩ Hải Ngoại, mà rất nhiều các bạn trẻ gốc Việt Nam yêu âm nhạc ở các nước khác nhau đã gọi điện, email trao đổi với tôi về phương phát luyện giọng. Có rất nhiều em thu âm, gửi cho tôi để tôi chỉnh sửa dần. Tôi không buồn vì các em hát giống mình, tôi thấy vui vì các em đã yêu mến và hát theo giọng tôi.

Ở tuổi 65 rồi, nhưng giọng anh vẫn phong độ đấy chứ?

- Tôi có một phòng thu âm dành riêng cho mình tập luyện giọng vào mỗi buổi sáng. Hôm nào tôi không luyện giọng thì tôi sẽ bệnh. Tôi có được giọng hát ở tuổi này cũng nhờ sự yêu mến của khán thính giả vẫn thương mến, cho nên mình không thể vô ý không trau dồi luyện tập.

Từ Nữ Triệu Vương (thực hiện)URL của bản tin này::http://nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=863

© Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga contact: info@nguoibanduong.net