Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga http://nguoibanduong.net

Thêm thông tin về cái chết bí ẩn của M. Gorki nhân 150 năm sinh của ông - một cái chết đã được báo trước
24.03.2018 21:16

M. Gorki là nhà văn lớn, có uy tín cả trong nước Nga lẫn quốc tế. Ông kế thừa truyền thống lí tính chủ nghĩa của văn học Nga thế kỉ XIX, người thẳng thắn thể hiện quan điểm chính trị xa hội của mình

Sau CM tháng 10, ông từng viết những bức thư không hợp thời, khuyên Lênin và sau đó Stalin hãy khoan dung với trí thức, vì ông xem họ như là bảo đảm cho tương lại phát triển của quốc gia. Các bức thư này để ở lưu trữ, mãi sau này người ta mới biết (Xem Sukhikh: Nhưng tư tưởng không hợp thời).


Chính quyền Xô viết một mặt muốn sử dụng uy tín lớn của Gorki, mời ông đọc diễn văn khai mạc Đại hội nhà văn Liên Xô 1934. Mở phong trào tôn vinh Gorki. Mặt khác muốn Gorki thu hẹp phạm vi hoạt động. Khoảng năm 1936 Gorki còn có ý định lập đảng liên minh trí thức. Tháng 5 /1936 ông bị buộc phải rời biệt thự ở Cryme về Moskva. Mọi thư từ của ông đều bị kiểm duyệt. Ngày 31/5/1936 ông Judin thư kí Hội nhà Văn Liên Xô đã nói với mọi người rằng Gorki bị bệnh nặng, mặc dù ngày hôm sau, 1/6 ông mới bị cúm vào viện. Khi Gorki vừa ốm, báo Sự thật của Đảng đăng tin nhà văn Gorki lâm bệnh, ngầm chuẩn bị tư tưởng để đón tin buồn về nhà văn. Cách đưa tin này là chưa từng có. Trung ương cử một tổ bác sĩ chăm sóc Gorki, gồm 17 người, và đưa Gorki lên chữa trị ở trên đồi Gorki, nơi các ông trung ương chữa bệnh. Ngày 8/6 được tin Gorki ốm nặng, các ông Stalin , Molotov, Voroshilov đến thăm, nhưng lại thấy Gorki khá lên. Stalin bảo đem rượu vang ra uống mừng. Khi mọi người yên tâm về sức khoẻ của nhà văn thì một ý tá đến tiêm cho nhà văn, sau đó tình hình xấu đi và đến ngày 18/6 thì qua đời.


Nguyện vọng can ngăn các lãnh tụ, rồi muốn tập họp trí thức là một việc rất nguy hiểm trong chế độ toàn trị mà có thể nhà văn không lường được hậu quả. Ông đi đến một cái chết đã được báo trước. (Tin thu thập trên mạng, chỉ tham khảo)


FB Trần Đình SửURL của bản tin này::http://nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=8181

© Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga contact: info@nguoibanduong.net