Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga http://nguoibanduong.net

Nhà thơ Việt Phương qua đời
08.05.2017 01:32

Nhà thơ Việt Phương (tên khai sinh Trần Quang Huy) sinh ngày 6.12.1928, quê ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã qua đời lúc 8h50 phút sáng ngày 6/5 tại bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội.

Năm 1944, ông tham gia Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu. Từ tháng 9.1945 đến năm 1947 là bộ đội Nam tiến kháng chiến chống Pháp. Từ năm 1947-2000 là thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Việt Phương làm thơ từ năm 1960, đã in 3 tập thơ: Cửa mở (1970); Cửa đã mở (2008); Bơ vơ đông đảo (2009).

Suy nghĩ về nghề văn, ông cho biết: “Thơ là kết tinh sáng tạo của tình yêu sự sống và con người thể hiện bằng ngô ngữ mà hay và đẹp nhất là hồn nhiên và giản dị”.

Nhà thơ Việt Phương thuộc thế hệ nhà thơ hiện đại, mặc dù làm thơ và nổi tiếng từ rất lâu nhưng đến khi ngoài 80 tuổi ông mới làm đơn xin gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam. Ông tham gia cách mạng, bí mật chống thực dân Pháp từ năm 17 tuổi.


Nhà thơ Việt Phương - Ảnh: Nguyễn Đình Toán


Ông cũng được biết đến với vai trò thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong 53 năm (từ năm 19 tuổi), kể từ khi ông Phạm Văn Đồng từ vị trí Phó Thủ tướng đến Thủ tướng và sau này là Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Khi làm thư ký cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng, ông cũng tham gia nhóm cán bộ giúp việc Tổng Bí thư Lê Duẩn. Ông đồng thời là thành viên chủ lực của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương.

Năm 65 tuổi, ông nghỉ hưu, được Thủ tướng Võ Văn Kiệt ký quyết định cử làm Ủy viên thường trực của Tổ chuyên gia tư vấn của Thủ tướng. Khi Tổ chuyên gia tư vấn mở rộng ra thành Ban Nghiên cứu đổi mới của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, ông Việt Phương vẫn tiếp tục là Ủy viên thường trực của Ban này.

Trong sự nghiệp thi ca, ông có nhiều tác phẩm, trong đó phải kể đến tập thơ gây chú ý dư luận là tập Cửa mở (1970) có những bài thơ với lối tư duy nhân văn khá mới so với thời đại lúc bấy giờ.

Thethaovanhoa.vnURL của bản tin này::http://nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=8028

© Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga contact: info@nguoibanduong.net