Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga http://nguoibanduong.net

Một số hình ảnh Lễ ra mắt Tuyển thơ Nối hai đầu thế kỷ tại Hà Nội
04.01.2015 19:49

Chiều 30 tháng 12 năm 2014, tại thư viện Hà Nội, 47 phố Bà Triệu, Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Tuyển thơ Nối hai đầu thế kỷ.

Tham dự Lễ ra mắt Tuyển  thơ, có ông Phạm Xuân Sơn, nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHXHCNVN tại LB Nga, Nhà văn Đào Thắng cùng các UVBCH Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà văn Trung Trung Đỉnh, Giám đốc NXB Hội Nhà văn cùng các BTV, đông đảo các tác giả có tên trong Tuyển thơ, các nhà thơ nhà văn nổi tiếng trong nước, các Hội viên Hội VHNTVN tại LB Nga đã về nước, các bạn đã từng sinh sống, lao động, học tập công tác tại Nga và LX cũ, các bạn đọc yêu thơ  trong nước. Số người tham dự chật kín cả cả Hội trường tầng 2 của thư viện, ước chừng hơn 300 người.

Về phía Hội VHNTVN tại LB Nga, có nhà thơ Châu Hồng Thủy, Chủ tịch Hội, Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng, UVBCH, nhà thơ Đỗ Thị Hoa Lý (Ucraina) cùng về tham dự.

Trước lễ ra mắt, các đại biểu, khách mời đã gặp gỡ giao lưu tại tiền sảnh, cùng thưởng thức rượu Vodka, bánh kẹo, trà từ Nga mang về, cùng ôn lại kỷ niệm một thời.

Với kinh nghiệm nhiều lần tổ chức Lễ ra mắt sách, Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng trong vai trò dẫn chương trình đã tạo được không khí giao lưu thân mật, ấm cúng và vui vẻ.

Thay mặt Ban biên soạn, Nhà thơ Châu Hồng Thủy đã trình bày quá trình ấp ủ tổ chức sưu tầm biên soạn Tuyển thơ. Đây là Tuyển thơ thứ 3 của Hội VHNTVN tại LB Nga. Mỗi một lần tuyển là một lần mở rộng phạm vi tuyển chọn.

Tuyển thơ đầu tiên là Những nẻo đường xứ Tuyết, xuất bản tại Matxcơva năm 1995, tập hợp thơ của các Hội viên trong Hội. Tuyển thơ thứ 2 là Tuyết ấm, xuất bản tại Matxcơva năm 2003, kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội,  mở rộng tuyển cả những tác giả không phải là Hội viên đang sinh sống học tập lao động tại LB Nga. Tuyển thơ Nối hai đầu thế kỷ lần này xuất bản trong nước, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga (1994-2014) và 65 năm ngày hai nước Liên Xô (nay là LB Nga) và Việt Nam chính thức đặt quan hệ ngoại giao (1950-2015).

Đây là Tuyển tập thơ của những người từng sinh sống, học tập, công tác, lao động lâu dài, hoặc đã từng công tác, tham quan du lịch ngắn ngày tại LB Nga và Liên Xô cũ, trong khoảng thời gian 60 năm, tính từ thế hệ học sinh sinh viên Việt Nam đầu tiên sang Liên Xô học tập từ năm 1954 đến nay. Tuyển thơ chủ yếu dựa trên cơ sở các bài thơ các tác giả tự chọn gửi tới, kết hợp với việc sưu tầm trên các sách báo đã xuất bản, chọn in hơn 260 bài thơ của 154 tác giả (trong số hơn 700 bài thơ  của gần 300 tác giả gửi đến) với độ dày 612 trang, do nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp giấy phép.

Các nhà văn, nhà thơ, dịch giả, nhà nghiên cứu của nhiều thế hệ: Bằng Việt, Thúy Toàn, Nguyễn Xuân Hải, Hàm Anh, Thụy Anh, Đào Tuấn Ảnh.v.v… đã tham gia phát biểu ôn lại những kỷ niệm tốt đẹp một thời về nước Nga và Liên Xô, đồng thời đọc những bài thơ tâm đắc của mình. Nhiều ý kiến khen  ngợi đánh giá cao ý nghĩa việc ra đời của Tuyển tập thơ.

Xin giới thiệu những hình ảnh Lễ ra mắt sách qua ống kính của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Định:

Khách dự Lễ ra mắt sách

Khách dự Lễ ra mắt sách

Ký tặng sách các độc giả

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo (áo da vàng, ngồi) và Trần Ninh Hồ (áo complet trắng, đứng) và các khách mời

 

Các phóng viên Truyền hình, Báo chí tác nghiệp

Các phóng viên Truyền hình, Báo chí tác nghiệp

Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng

Nhà thơ Châu Hồng Thủy

Nhà thơ Bằng Việt

Nhà thơ  Đinh Phạm Thái

Nhà thơ Thụy Anh

 Nhà thơ Hàm Anh

Dịch giả Thúy Toàn

Nhà thơ Nguyễn Xuân Hải

Nhà nghiên cứu VH Nga Đào Tuấn Ảnh

Bạn bè tặng hoa các nhà thơ trong BBS

Nguyên Đại sứ VN tại LB Nga Phạm Xuân Sơn chụp ảnh lưu niệm với các nhà thơ

Bài: P.V. Ảnh: Trần ĐịnhURL của bản tin này::http://nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=7774

© Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga contact: info@nguoibanduong.net