Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga http://nguoibanduong.net

Tiểu Thư - Giới thiệu ngắn về Patrick Modiano, giải Nobel văn chương 2014
22.10.2014 02:56

Patrick Modiano sinh ngày 30 tháng 7, 1945, sau kết thúc chính thức của Đệ nhị Thế chiến nhưng ngay trong thời gian chuyển hóa của châu Âu từ chiến tranh sang hòa bình, và với một số nước, từ quân chủ, tư bản đến cộng sản. Tuổi thơ của ông, không ít thì nhiều chắc hẳn đã mang dấu vết và ảnh hưởng của cuộc chiến tàn khốc, và dư âm của cuộc tàn sát diệt chủng ghê gớm nhất trong lịch sử nhân loại.

Những vết sẹo từ thế hệ trước có thể đã ghi dấu ấn lên Modiano rõ ràng hơn những người khác, vì cha của ông có nguồn gốc Do Thái, tuy trong thời chiến cha ông đã trốn được số phận trong trại tập trung và sống nhờ buôn hàng lậu ở Paris. Những dấu ấn ấy hiện ra trong tác phẩm của ông qua những suy ngẫm về bản sắc con người, những liên hệ và ràng buộc của quá khứ để tạo nên sự tồn tại của một người, những nét mập mờ giữa trí nhớ và thực tế khi người ta nhìn về quá khứ. Những dấu ấn này cũng hướng ông về chủ đề và bối cảnh thường xuyên của mình là Đệ nhị Thế chiến. Nhưng Modiano không viết với cương vị “nạn nhân thời cuộc.” mà với cặp mắt quan sát, phân tích những tình huống, tâm trạng và bản sắc con người. Tác phẩm đầu tay của ông, La Place de l’étoile (Quảng trường Ngôi sao) (1968) viết về một người Do Thái cộng tác với quân Đức trong thời chiến.


Từ 1968 đến nay, Patrick Modiano đã viết hơn 30 tác phẩm và đoạt vài giải thưởng trước giải Nobel Văn chương 2014: giải Prix Concourt vào năm 1978 cho tác phẩm Rue des boutiques obscures (Con đường với những tiệm tối); giải Grand Prix du roman de l?Academie francaise năm 1972 cho tác phẩm Les Boulevards de ceinture (Đường vành đai) giải Prix mondial Cino Del Duca của Institut de France năm 2010 cho sự nghiệp văn học của ông; giải Văn chương châu Âu của Áo quốc năm 2011.


Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển, trong bản tuyên bố về giải Nobel Văn chương 2014, gọi Patrick Modiano là một “Marcel Proust thời đại.” người đã dùng “nghệ thuật hồi tưởng để gợi lên những số phận không thể diễn đạt của con người và thế giới đời sống của thời chiếm đóng [Paris của Đức quốc xã].” Riêng Modiano lại dùng một câu trích của Stendhal để giải thích tác phẩm của mình “Tôi không thể đưa ra dữ kiện, chỉ có thể diễn đạt chiếc bóng.”


10/14/14


Tiểu ThưURL của bản tin này::http://nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=7753

© Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga contact: info@nguoibanduong.net