Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga http://nguoibanduong.net

Yêu cầu gỡ bỏ bức tranh "Ivan Groznyi và con trai Ivan của ông"
04.10.2013 00:43

Theo Chủ tịch phong trào yêu nước "Nước Nga Thần thánh"Vasily Boiko-Veliky, bức tranh của danh hoạ Ilya Repin mô tả cái chết của con trai Ivan Groznyi là xúc phạm lòng yêu nước của người Nga.


Nhóm sử gia và các nhà hoạt động xã hội đã gửi đơn đến Bộ trưởng văn hóa Nga Vladimir Medinsky và Giám đốc viện bảo tàng tranh Quốc gia (Tretyakovskaya Gallery) Irina Lebedeva, đề nghị gỡ bỏ bức tranh này.

"Khách đến thăm Gallery Tretyakov không chỉ có người lớn, mà còn cả trẻ em. Vì thế không thể để các em nhìn thấy bức tranh đáng sợ của ông Repin. Hơn nữa, làm gì có chuyện Hoàng đế Ivan Groznyi giết con trai của mình, thậm chí ý nghĩ đó của ông cũng không, bởi họ là những đứa con trai trung thành và một lòng phụng sự Tổ quốc. Đây là sự vu khống nhà vua đã được đưa vào sách giáo khoa từ đầu thế kỷ XX", - ông Vasily Boiko-Veliky cho biết.


Bức tranh "Ivan Groznyi và con trai Ivan của ông". Photo: Wikipedia

Một tháng nữa sẽ nhận được lời phúc đáp từ các nhà chức trách.

Bức tranh "Ivan Groznyi và con trai Ivan của ông" còn có tên gọi là "Ivan Groznyi giết con trai" được hoạ sỹ Ilya Repin vẽ vào năm 1885. Thời Hoàng đế Alexandr đệ tam bức tranh này không được phép trưng bày, đó là lần kiểm duyệt đầu tiên trong Đế chế Nga hoàng, đại diện cơ quan truyền thông Nga cho biết.


Lưu Ngọc/hoidoanhnghiep.ruURL của bản tin này::http://nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=7407

© Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga contact: info@nguoibanduong.net