Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga http://nguoibanduong.net

Khai sinh nhóm hát Mặt Trời Mới
16.10.2007 01:18

Nhiêu Huy

Thu Thủy, Minh Loan và Hoài Phương, ba thành viên cũ của nhóm Mặt Trời Đỏ, vừa thành lập nhóm hát mang tên Mặt Trời Mới, với mong muốn mang đến ấn tượng tốt hơn cho khán giả.


Những ca sĩ chuyên biểu diễn nhạc cụ dân tộc này chia sẻ kế hoạch sắp tới của mình.

- Vì sao các chị không quyết tâm giữ lại thương hiệu Mặt Trời Đỏ đã được nhiều khán giả biết đến nhiều?

- Thật lòng chúng tôi rất muốn giữ lại cái tên Mặt Trời Đỏ vì nó ít nhiều gây được ấn tượng với khán giả. Nhưng thời gian qua, việc 2 thành viên cũ tách nhóm và kết hợp với 5 người khác đi hát cũng lấy tên Mặt Trời Đỏ, gây hoang mang và nhầm lẫn trong dư luận. Chúng tôi không cam tâm thấy chất lượng, uy tín mình đã cố công tạo dựng bị nhầm sang người khác và không muốn đưa chuyện tranh chấp lên mặt báo, nên quyết định ra mắt nhóm Mặt Trời Mới cho khác biệt.

- Các chị có thể cho biết nguyên do của sự tranh chấp trên?

- Đây là vấn đề khá tế nhị nên chúng tôi không muốn đi sâu hơn. Chỉ có thể nói từ ngày 29/4, mâu thuẫn bắt đầu và kéo dài đến bây giờ không giải quyết được. Chúng tôi cảm thấy tiếc vì sự ra đi của 2 thành viên cũ, vẫn mong giải quyết sự việc để kết hợp lại như lúc trước. Nhưng các bạn ấy từ chối.

- Vì sao tên của nhóm được đổi thành Mặt Trời Mới?

- Mặt trời thể hiện cho lòng nhiệt huyết, niềm say mê với âm nhạc dân gian đương đại, đồng thời mang đến sức sống, năng lượng cho phong cách âm nhạc của nhóm.

Mặt Trời Mới đã kết nạp thêm 2 thành viên. Cái tên này hàm nghĩa 5 thời khắc trong ngày của mặt trời và tượng trưng cho sự độc đáo của 5 loại nhạc cụ dân tộc.

- Nhóm tập luyện thế nào khi có 2 thành viên mới?

- Thu Thanh và Huyền Ly vừa tốt nghiệp loại ưu khoa âm nhạc dân tộc, Nhạc viện Hà Nội, có cùng chí hướng và đam mê với thể loại dân gian Việt Nam như 3 thành viên còn lại. Vì thế, chúng tôi không gặp nhiều khó khăn khi kết hợp.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa tìm được nhiều bài hát phù hợp phong cách cả nhóm để cống hiến cho khán giả.

- Hoạt động của nhóm còn thay đổi những gì khi mang tên khác?

- Về trang phục, trước đây chúng tôi luôn dùng trang phục màu đỏ để thu hút khán giả mỗi khi xuất hiện, còn bây giờ sẽ đa dạng như ánh mặt trời, tượng trưng cho những thời khắc khác nhau trong ngày: đỏ, cam, hồng, tím...

Về âm nhạc, chúng tôi sẽ cố gắng phát huy tính ưu việt của các nhạc cụ dân tộc qua khả năng và cá tính của từng thành viên. Chúng tôi cũng dự định chơi khí nhạc, chú trọng vào phần hòa âm của ca khúc và chỉ chen giọng hát vào ở vài đoạn vocal.

- Sao các chị không hướng mình theo nhiều thể loại hơn?

- Chúng tôi biết dòng nhạc dân gian Việt Nam là lối đi hẹp, lại phải cạnh tranh với nhóm Mặt Trời Đỏ. Tuy nhiên, chúng tôi được sinh ra và đào tạo trong môi trường âm nhạc dân tộc gần 14 năm. Nó là đam mê, là cuộc sống của mỗi thành viên nên khó lòng thay đổi.

- Các chị có kế hoạch nào để quảng bá tên mới?

- Cuối năm nay, chúng tôi sẽ tập hợp những ca khúc thành công nhất để phát hành CD. Đồng thời, nhóm cũng ấp ủ dự án xâu chuỗi các thể loại nhạc dân gian từ Bắc vào Nam, kể cả loại hình chúng tôi chưa quen là hát cải lương. Dự án này nhận được sự tán thành và giúp đỡ của các nhạc sĩ yêu thích nhạc dân tộc như Lê Minh Sơn, Đức Trí, Võ Thiện Thanh...

- Sau sự cố về tên nhóm vừa qua, các chị nghĩ gì về việc đăng ký độc quyền cho Mặt Trời Mới?

- Chúng tôi đến với nhau bằng tình yêu âm nhạc, chính những thành viên trong nhóm mới làm nên thương hiệu cho nhóm, nên việc đăng ký là không cần thiết.

Và sự tranh chấp là tùy vào lòng tự trọng của mỗi người. Lần này, chúng tôi đã có thỏa thuận từ đầu và các thành viên đều tin không có việc đáng tiếc xảy ra.

VnExpress

Mặt Trời Đỏ được thành lập từ tháng 9/2005, với 5 thành viên: Minh Hà, Hồ Nga, Thu Thủy, Minh Loan, Hoài Phương. Cuối tháng 4/2007, Minh Hà, Hồ Nga tuyên bố không hát chung với 3 người cũ mà tuyển thêm 5 người khác vào nhóm riêng. Thu Thủy, Minh Loan, Hoài Phương cũng tuyển thêm thành viên và tiếp tục hoạt động với thương hiệu cũ. Từ đó đến nay, trong làng nhạc Việt tồn tại hai nhóm hát Mặt Trời Đỏ.


URL của bản tin này::http://nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=556

© Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga contact: info@nguoibanduong.net