Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga http://nguoibanduong.net

Nhà văn Sơn Nam qua đời
13.08.2008 21:04

Trong tiếng nấc nghẹn, con gái nhà văn Sơn Nam cho biết, ông đã đi vào cõi vĩnh hằng vào trưa nay, ngày 13/8. Vậy là từ nay, văn đàn miền Nam vắng bóng dáng hình quen thuộc của 'Ông già Nam Bộ'.


Gần nửa tháng nay, nhà văn Sơn Nam - tác giả truyện ngắn Mùa len trâu và hàng loạt tác phẩm văn học, biên khảo nổi tiếng về miền Nam - trong tình trạng nguy kịch vì tuổi già, sức yếu. Sau một thời gian được được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định (TP HCM) sau cơn đột quỵ, ông đã ra đi vào lúc gần 13h trưa nay.
Bà Quách Thu Nguyệt, Giám đốc NXB Trẻ, mừng nhà văn Sơn Nam thọ 81 tuổi.


Lễ viếng nhà văn Sơn Nam bắt đầu từ 10h sáng 14/8 tại nhà tang lễ TP HCM, Lê Quý Đôn, quận 3. Lễ động quan vào lúc 8h sáng 16/8. Sau đó, thi hài nhà văn được đưa đi an táng tại nghĩa trang công viên Bình Dương, xã Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.


Ngày 30/7, nhà văn được đưa đến bệnh viện để khám sức khỏe định kỳ và sau đó trở về nhà. Đến trưa thì đột nhiên ông cảm thấy yếu hẳn. Gia đình đưa ông vào bệnh viện. Ông nhập viện tại phòng chăm sóc đặc biệt với các chẩn đoán bị suy thận, suy tim và huyết áp tụt thấp. Ngay từ khi biết tin, đại diện hội nhà văn TP HCM và bạn bè văn chương gần xa đã đến thăm hỏi và mong mỏi "ông già Nam Bộ" sớm hồi phục.


"Sơn Nam là một tâm hồn lạc lõng trong thế giới buyn-đinh và Mercedes, trong thế giới triết hiện sinh, tranh trừu tượng và nhạc tuýt. Nhưng đó là một tâm hồn đẹp không biết bao nhiêu, đẹp cái vẻ đẹp của lọ sứ Cảnh Đức Trấn ở Giang Tây (có khác lọ hoa Ý Đại Lợi ngày nay), và ít được người đời thưởng thức hơn là họ đã thưởng thức một tiểu thuyết gia chuyên viết về chuyện tình chẳng hạn. Nhưng phải nhìn nhận rằng, cái đẹp Sơn Nam bất hủ".


(Nhà văn Bình Nguyên Lộc nói về Sơn Nam trong tập tạp văn Gốc cây, Cục đá & Ngôi sao).
 


 URL của bản tin này::http://nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=2596

© Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga contact: info@nguoibanduong.net