Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga http://nguoibanduong.net

Những người tình của Victor Hugo
30.08.2007 03:51

Ngoài nhu cầu bản năng, tình dục còn là nguồn năng lượng sáng tạo của nhà văn. Mặt khác, kết bạn với gái điếm và những người phụ nữ trăng hoa cũng là một cách Hugo phản ứng lại với thói đạo đức giả của xã hội thượng lưu đương thời.

Để nuôi dưỡng Cossette, Fantine trong Những người khốn khổ của Hugo đã chọn cách kiếm được nhiều tiền nhất có thể: làm điếm. Ai đã tìm hiểu cuộc đời của Hugo sẽ biết, những nhân vật như thế không chỉ là sản phẩm của thuần túy trí tưởng tượng. Ông là nhà văn có ham muốn tình dục mạnh mẽ và biết thỏa mãn nhu cầu của mình bằng rất nhiều cuộc tình với những phụ nữ khác nhau.Cuộc sống lãng mạn, phong tình của Hugo bắt đầu từ rất sớm. Khi còn là một chàng trai mới lớn, cậu đem lòng yêu cô bé hàng xóm Adele Foucher. Mẹ Hugo phản đối tình cảm này, bởi bà nghĩ con trai bà hoàn toàn có thể tìm được một cô gái con nhà quyền thế hơn. Nhưng sau khi mẹ mất, nhà văn tương lai vẫn quyết định cưới Adele. Người anh trai bị tâm thần nhẹ của đại văn hào là Eugéne cũng trộm yêu Adele. Trong lễ cưới của họ, Eugéne đã đau khổ, điên cuồng và sau đó rơi vào trạng thái mất trí. Anh sống nốt phần đời còn lại trong một cơ sở từ thiện. Victor và Adele có với nhau 5 mặt con và tạo lập được một cuộc sống ổn định bề ngoài - một cặp hạnh phúc với những đứa trẻ thiên thần - hình ảnh mà bất cứ một đôi lứa nào cũng ao ước. Nhưng với vợ chồng nhà Hugo thì như thế là chưa đủ. Bởi cả hai đều không phải là những kẻ giàu lòng thủy chung. Adéle ngoại tình với bạn thân của Hugo - nhà phê bình Sainte-Beuve. Bị cắm sừng, nhà văn chỉ nhắc nhở ông bạn đồng nghiệp: “Chúng ta đừng chôn vùi tình bạn đã có” và vượt qua sự cố này bằng vô khối cuộc tình khác.

Người phụ nữ xuất hiện trong hầu hết các trang tiểu sử của Hugo là Juliette Drouet. Họ đến với nhau vào khoảng những năm 1833, khi vợ yêu của nhà thơ đang mải mê quấn quýt với Sainte-Beuve. Juliette Drouet sinh ra tại Brest, Pháp và mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ. Tuy phụ nữ biết chữ lúc bấy giờ là trường hợp rất hiếm nhưng Juliette biết đọc, biết viết từ khi lên 5 tuổi. 16 tuổi, cô trở thành diễn viên, kiêm người mẫu tranh cho các học sĩ. Kể từ đó, Juliette sống dưới sự bảo trợ hào phóng của hết người tình này đến người tình khác. 19 tuổi, cô đã có một đứa con gái với nhà điêu khắc tài năng James Pradier. Nhưng cuộc gặp gỡ với Victor Hugo khiến Juliette hoàn toàn thay đổi. Cô gắn bó suốt 50 năm trời với nhà văn với tư cách một thư ký không được trả lương, một người tình không cần đoái hoài đến chuyện cưới xin. Cuối đời, Juliette bị ung thư, trong 6 tuần sống cuối cùng của bà, nhà văn không bao giờ rời giường bệnh của người tình. Bà qua đời năm 77 tuổi trong vòng tay và nụ hôn của ông.

Cuộc tình của họ sâu nặng đến vậy, nhưng ngay cả khi đang dan díu với Juliette Drouet, Hugo vẫn thường xuyên qua lại với những người đàn bà khác.
Leonie Biard không mấy khi được hân hạnh sánh đôi cùng tên tuổi của Victor Hugo, nhưng đây là người phụ nữ từng phải ngồi tù để trả giá cho cuộc phiêu lưu với nhà văn nổi tiếng. Lúc bấy giờ, Hugo và Biard đều đã kẻ có chồng, người có vợ nhưng vẫn lao vào nhau. Một lần, người ta bắt được hai người bên nhau trong tình trạng không quần áo. Họ buộc phải thừa nhận tội ngoại tình. Trong khi tình nhân của Hugo phải vào tù thì nhà thơ được tự do, bởi ông là một bậc đại quý tộc của nước Pháp. Khi nghe được tin này, bà Hugo tỏ ra rất hài lòng, vì từ đây, Juliette đã có đối thủ để quan tâm.

Alice Ozy là người thứ ba được biết có quan hệ gần gũi với Victor Hugo. Đây là người phụ nữ có cuộc gặp gỡ lạ lùng nhất với nhà thơ. Hugo biết đến Alice khi con trai ông đang bị cô làm cho mụ mị vì sắc đẹp và điên cuồng bởi sự thiếu thủy chung. Cậu con trai đã tìm đến bố để nhờ ông tư vấn thay đổi tình hình. Và nhà văn đã “thay đổi tình hình” bằng cách gửi cho Alice những bài thơ gợi tình. Alice dần dà không cưỡng nổi sức thuyết phục của ông bố và trở thành một kẻ chiến bại nữa trong danh sách chinh phục của Hugo, bất chấp cơn cuồng nộ của con trai nhà văn.

Danh sách những cuộc tình của tác giả Những người khốn khổ không chỉ dừng lại ở đó. Ngoài nhu cầu bản năng, tình dục còn được coi là nguồn năng lượng sáng tạo của nhà văn. Mặt khác, kết bạn với gái điếm và những người phụ nữ trăng hoa cũng là một cách Hugo phản ứng lại với thói giả đạo đức của xã hội thượng lưu. Ông từng nói: “Họ cũng có trái tim và tâm hồn như những phụ nữ thượng lưu, nhưng họ thẳng thắn và ngay thật trong khi các quý bà quý cô lại đoan trang kiểu cách và cả thẹn”.
H.T.
Theo evan.com


URL của bản tin này::http://nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=233

© Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga contact: info@nguoibanduong.net