Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga http://nguoibanduong.net

Thông gia lại cấp cứu
23.08.2007 23:55

Nhà văn Ma Văn Kháng tuổi cổ lai hy nhưng sức viết của ông vẫn tráng niên. Thời gian đối với ông quý hơn vàng. Ông vốn người khiêm nhường, lẳng lặng sáng tác không thích xuất hiện trước đám đông.
Tác phẩm của ông năm nào cũng trình làng và có nhiều tác phẩm vào loại “Tốp ten“ như Mùa lá rụng trong vườn, Đám cưới không giá thú…Riêng về truyện ngắn, Ma Văn Kháng là một cao thủ. Sắp vào dịp làm báo tết là điện thoại nhà ông liên tục reng reng. Các báo tới tấp đặt bài, viết không kịp. Có năm ông thu hoạch bội thu tới hơn chục triệu đồng. Anh em trong cơ quan Hội Nhà văn chúng tôi đùa: “Bác đá nhiều sân quá…”. Ma văn Kháng cười rủ rỉ : “ Khổ lắm các báo nó cứ đòi…Mà cũng phải kiếm cái Tết cho cháu, các bạn thông cảm cho…” Vì ông ham làm việc nên rất tiếc thời gian vô bổ. Ông ngại họp hành, nhưng ngại nhất là đi ăn tiệc. Một lần Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam mở tiệc tiếp các nhà văn Rumani sang thăm, mời ông dự. Ông gãi đầu gãi tai : “ Thôi, cho mình kiếu, ông thông gia vừa cấp cứu..” Ông nói thế, ai nỡ ép. Vài tháng sau cơ quan Hội tổng kết công tác năm, có “lưng cơm“ chung vui . Ma Văn Kháng cố dự hết buổi tông kết trên hội trường, khi vào tiệc thì ông lại chuồn. Phó Chủ tịch Nguyễn Trí Huân nói : “ Này bác Kháng, sao bác lại về ?“. Ma Văn Kháng lại gãi đầu : “Ông thông gia vừa bị cấp cứu…” Nguyễn Trí Huân thắc mắc : “ Thế quái nào mà thông gia nhà bác hay cấp cứu thế!“.

Cười tủm tỉm, nhà văn Ma Văn Kháng khoác cái túi vải vội vã ra về. Vừa đến cổng gặp tôi, Ma Văn Kháng cười : Phải về, có tý việc. Tôi biết tỏng ông ngại ăn uống mất thời gian mà không còn ở tuổi ham ăn nữa. Tôi đùa : Lại thông gia cấp cứu chứ gì. Ông cười rõ to : Thì biết nói ai cấp cứu bây giờ, chỉ có thông gia là còn có thể chấp nhận được…


URL của bản tin này::http://nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=186

© Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga contact: info@nguoibanduong.net