Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga http://nguoibanduong.net

Người Việt - phẩm chất và thói hư tật xấu: Một cuốn sách hấp dẫn
24.02.2008 19:51Đây là tập hợp các bài viết từ những câu chuyện thực tế sinh động của từng người được đăng tải trên Diễn đàn “Người Việt – Phẩm chất và thói hư tật xấu” của báo Tiền phong, từ cuối tháng 9/2006 đến nay.

“Người Việt – Phẩm chất và thói hư tật xấu” ra đời từ sự khích lệ của bạn đọc sau khi có bài “Thói hư tật xấu của người Việt chỉ trong 300, có đủ?” Nói về công trình nghiên cứu sưu tâm của nhà phê bình Vương Trí Nhàn, xung quanh thói tật mà thực chất là “trình độ sống, trình độ làm người” của người Việt. Diễn đàn này ra đời, ngõ hầu cảnh tỉnh chung, trước hết thoát khỏi “thói xấu lớn nhất của người Việt là rất sợ nói về thói xấu của mình”.


Các tác giả tham gia Diễn đàn dù là ai, cũng đều mang lại cho người đọc những mẩu chuyện sâu sắc, thâm thúy, những nụ cười vui và cả những nỗi buồn, hoặc sự xấu hổ bởi những tính cách “ngộ nghĩnh” của người Việt ta.

Các tác giả không chỉ gọi ra thói tật mà đã cụ thể hóa bằng những câu chuyện sinh động, những vụ việc, tình huống, nhân vật… để chuyên mục hấp dẫn, phát huy tác dụng.

Một du học sinh đang học tập tại Melbourne (Australia) thường xuyên đọc Diễn đàn “Người Việt – Phẩm chất và thói hư tật xấu” trên Tiền phong điện tử đã tâm sự:

“Khi ra nước ngoài mới thấy hết được những hạn chế của người Việt. Từ những chuyện lớn như thiếu tính cộng đồng, nhiều người giỏi nhưng tập thể thì lại không mạnh, học gạo mà ít chịu thực hành, không ai chịu ai, rụt rè, thiếu tự tin… cho đến những thói quen không tốt như nhai cơm không ngậm miệng…

Nhiều người coi đó là chuyện nhỏ, nhưng không biết rằng chính những điều đó sẽ khiến người nước ngoài nhìn chúng ta bằng con mắt thiếu thiện cảm. Tôi rất mong tác phẩm này sớm ra mắt và được phổ biến sâu rộng trong nước để giúp cho dân ta nhận thấy những thói hư tật xấu của mình, nhằm tạo ra một sự tự tin khi hội nhập, xây dựng được đất nước giàu mạnh”.

Sau hơn một năm ra đời, Diễn đàn “Người Việt – Phẩm chất và thói hư tật xấu” đã hé lộ nhiều ẩn số để trả lời câu hỏi của cả dân tộc và giới trẻ “Vì sao bước sang thiên niên kỷ mới chúng ta vẫn còn nghèo?”.

Và khi đọc những câu chuyện trong tập sách này chắc chắn bạn sẽ thấy có những chuyện bạn đã gặp trong đời thường, thấy mình ở trong đó hoặc học được ở đó những bài học bổ ích để tránh không giẫm phải vết xe đổ như họ.

Sách do Nhà xuất bản Thanh Niên, báo Tiền phong, nhà sách Hương Thủy tuyển chọn biên tập xuất bản, phát hành tại Nhà sách Hương Thủy và các nhà sách trên toàn quốc.

Hải An


URL của bản tin này::http://nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=1318

© Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga contact: info@nguoibanduong.net