Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga http://nguoibanduong.net

Đám cưới của người Việt ở Nga
18.01.2008 22:06Cuộc sống vất vả nhưng người Việt ở Nga yêu và cưới như tại bất kỳ nơi nào khác. Tuy vậy đám cưới của họ phải tùy túi tiền mà tính.

Phượng và Lam sang Matxcơva được dăm năm từ hai miền quê nghèo ở đồng bằng và trung du Bắc bộ. Phượng là trai Nam Định, Lam là gái Vĩnh Phú. Hai người "góp gạo thổi cơm chung" được một năm. Họ ở cùng một căn hộ thuê với tám người Việt khác, cách không xa chợ Vòm. Nét vất vả hằn lên khuôn mặt, át cả sự trẻ trung của tuổi 24-25.
Đủ lễ bộ

Trì hoãn mãi, rồi Phượng và Lam cũng quyết định làm lễ cưới. Lam chia sẻ, giọng buồn buồn: "Phải thế thôi, chẳng nhẽ "ở không" với nhau mãi. Thật ra cưới mà không có bố mẹ, anh chị em, bạn bè cùng làng thì mất cả vui". Không người thân thích, Lam phải nhờ anh Toàn, một người quen, làm đại diện họ nhà gái "cho đủ lễ bộ".

Đúng giờ hẹn, chú rể xúng xính trong bộ comlê cùng họ nhà trai đến đón dâu. Thật ra chú rể và cô dâu vốn sống dưới một mái nhà. Để "đón dâu", Phượng phải "tạm lánh" sang căn hộ của anh ruột nửa ngày. Còn "rước dâu" thì đơn giản là anh dắt tay Lam cất... ba bước sang phòng bên cạnh. Đôi trẻ làm lễ gia tiên xong thì ngồi vào chiếc giường cưới được trang trí khá lòe loẹt để chụp ảnh.

"Kịch bản" ảnh được bê nguyên xi từ VN sang, có đủ các cảnh trao nhẫn cưới, ôm eo, hôn, nửa nằm nửa ngồi tình tứ. Đang chụp thì có tiếng còi ôtô toe toe dưới đường. Chiếc Lincoln màu trắng dài ngoẵng đã chờ sẵn dưới đường. Lễ cưới tổ chức ở một quán phở nhỏ hẹp của người Việt nằm ngay giữa chợ Vòm.

Khác với Phượng và Lam, đám cưới của cặp Độ - Hương đã khiến thiên hạ "lác mắt". Chú rể là một doanh nghiệp thành đạt ở thành phố Ekaterinburg (nằm ở đường ranh giới Á - Âu), còn cô dâu đang là sinh viên năm cuối ở Matxcơva. "Ngân khố" rủng rỉnh cho phép Độ tổ chức lễ ăn hỏi đình đám ở TP.HCM rồi đưa bố mẹ và cô em vợ sang Nga để dự đám cưới.

Lễ cưới kéo dài năm giờ ở một nhà hàng lớn với hàng trăm khách mời cả ta lẫn Tây. Khách mời từ Matxcơva được bao cấp cả vé máy bay lẫn nơi ăn nghỉ. Lại có cả một nhóm "đàn ca sáo nhị” của người Việt ở thủ đô và ban nhạc Digan ở địa phương đến góp vui. Đối với chú rể, tốn kém không thành vấn đề, miễn là cô vợ trẻ và "nhạc gia" vui và không bỏ qua một thủ tục truyền thống nào.

Tốn kém

Cưới xin ở Nga rất tốn kém, nhất là đối với cô dâu chú rể Việt. Bởi lẽ họ phải hoàn tất các nghi lễ vừa Đông vừa Tây. Đôi bạn Quỳnh - Cương vừa tổ chức một đám cưới tầm trung ở Matxcơva với tổng chi phí gần 12.000 USD. Trong đó mua váy cưới (ở Nga không có dịch vụ cho thuê váy cưới), nhẫn, giường, đệm... hết 5.000 USD. Do nhầm lịch đặt xe và cưới vào đúng ngày đẹp (chủ nhật, thứ bảy) nên Quỳnh - Cương phải chấp nhận giá thuê cắt cổ - gần 400 USD/giờ cho một chiếc Lincoln bình bình. Thông thường giá này đủ để thuê một chiếc Humber đang là thời thượng ở Matxcơva. Tiền trang điểm cô dâu 150 USD, tiền thuê chụp ảnh, quay video trọn gói gần 1.000 USD (đây là giá "hữu nghị” bởi mức giá trung bình lên tới 1.200 USD). Giá một suất ăn (có cua từ VN đưa sang) tại một nhà hàng Việt không lấy gì sang trọng là 50 USD.

Độ và Hương sau ngày cưới đã đi nghỉ hai tuần trăng mật ở Ai Cập như nhiều cặp uyên ương Nga. Phần lớn cô dâu chú rể Việt không dám chơi sang như vậy. Lam cười như mếu: "Sau đêm tân hôn chúng em ra chợ luôn. 5g sáng cũng bật dậy như mọi ngày. Tiền thuê nhà, tiền thuế chợ, tiền kênh "công", tiền ăn, đi lại cao lắm anh ơi (mỗi ngày khoảng 400 USD), "trăng" với "mật" sao được!".

TRẦN QUANG VINH (Matxcơva)URL của bản tin này::http://nguoibanduong.net/index.php?nv=News&at=article&sid=1064

© Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga contact: info@nguoibanduong.net