Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ ba,
17.07.2018 13:51 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Bảy 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 1
Số truy cập: 960763
Tin tức > Trang Văn trong nước > Xem nội dung bản tin
Nguyễn Xuân Hoà: Sáng mãi tên anh, người chiến sĩ Hồng quân
[09.05.2017 20:40]
Xem hình

Nhớ đến Anh, người chiến sĩ Hồng quân tham gia cuộc Chiến tranh Giữ nước vĩ đại của Liên Xô trước đây (1941-1945), cứu loài người khỏi thảm hoạ phát xít, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân các nước ở châu Âu và trên thế giới, chúng ta không thể nào quên trong cuộc chiến tranh này hơn 20 triệu người dân Liên Xô trước đây, trong đó có đến 10 triệu chiến sĩ Hồng quân đã hy sinh vì hạnh phúc của nhân loại.

Nhân dân Liên Xô mà lực lượng nòng cốt là Hồng quân, sau 16 ngày đêm thần tốc công phá Berlin đã làm tắt ngấm tham vọng bá chủ thế giới của bọn phát xít. Ngọn cờ chiến thắng của Liên Xô đã tung bay trên nóc toà nhà Quốc hội Đức (30/4/1945) báo hiệu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa phát xít. Hơn 70 năm đã trôi qua, nhưng hình ảnh người chiến sĩ Hồng quân vẫn không phai mờ trong tâm trí những người dân châu Âu, họ trở thành biểu tượng cao đẹp của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay. Biết bao nhiêu người con ưu tú của nước Nga, Ukraina, Belarusia … mặc áo lính Hồng quân đã hy sinh cho cuộc sống thanh bình hôm nay của nhân dân thế giới. Quả cảm trước kẻ thù, hết lòng với nhân dân là những phẩm chất tốt đẹp vốn có của người lính Hồng quân. Đến đâu Anh cũng được người dân đùm bọc, chở che, ra đi Anh để lại trong lòng dân tình cảm nhớ thương, tin cậy. Tên Anh được nhắc mãi trong muôn triệu con tim, trong những sáng tác văn học nghệ thuật…Sholokhov viết Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc, Tvardovskii viết Trường ca Vasili Chiorkin, Gordơbatov viết Những người bất khuất, Simonov viết Ngày và đêm và bài thơ nổi tiếng Đợi anh về, nhà thơ nữ Drunina dành phần lớn sáng tác của mình cho thơ viết về người lính Hồng quân như tập thơ Mặc áo lính; nhiều nhà văn, nhà thơ khác cũng dành tình cảm đặc biệt cho những sáng tác về biểu tượng cao đẹp của người lính Hồng quân.

Tên Anh sáng mãi qua những trang sách, những vần thơ, vang lên trong những điệu nhạc, bài ca. Sự hy sinh cao đẹp của người lính Hồng quân Liên Xô đã nói lên tinh thần dân tộc, có ý nghĩa trường cửu cho mọi thế hệ. Anh – người chiến sĩ Hồng quân vẫn sống mãi trong lòng nhân dân Nga và nhân dân các nước châu Âu và trên toàn thế giới. Nhà thơ Simonov gọi Anh là đồng đội của những người đang sống:

Không! Không! Không! Anh không chết, bạn ơi
Mà chỉ là đi vắng đó thôi
Nghĩa là chẳng chia đôi điếu thuốc
Cũng không còn uống nước ở bình tôi

Còn Drunina thì thiết tha khẳng định sự bất diệt của những người chiến sĩ vô danh:

 Không, không gì có thể quên
 Không, không ai có thể quên
Ngay cả người nằm dưới mộ không tên.

Và hậu phương, nơi luôn hướng về Anh – người chiến sĩ Hồng quân:

 Em những muốn gặp anh ngoài trận mạc
 Khi mái đầu còn xanh
 Bởi những lúc bom rơi đạn lạc
Anh rất cần có em…

Trong thời gian Chiến tranh Giữ nước vĩ đại không một người lính Hồng quân nào không thuộc bài hát Kachiusa. Ở Việt Nam bộ đội cụ Hồ cũng thuộc và rất thích bài hát này. Đây là bài hát được nhạc sĩ Matvei Blanter phổ nhạc trên lời thơ của M. Isakovskii, ra đời từ năm 1938, một năm trước khi nổ ra Thế chiến thứ hai. Năm 1939 nhân dân Ukraina và Belarusia đã hát vang bài hát Kachiusa chào đón Hồng quân tiến vào giải phóng. Lời ca du dương trên nền nhạc trữ tình đã khích lệ tinh thần chiến đấu của người chiến sĩ Hồng quân trong trận mạc luôn hướng về quê hương, nơi có những người con gái thân thương như Kachiusa đang sống. Bài hát Kachiusa cũng được những người kháng chiến ở nước Pháp, nước Ý… hát trong Thế chiến thứ hai. Liên Xô trước đây đã lấy tên cô gái Nga Kachiusa đặt tên cho dàn tên lửa không nòng khiến quân thù khi nghe đến tên Kachiusa phải khiếp sợ! Song đối với người chiến sĩ Hồng quân Kachiusa là cái tên trìu mến, thân thương.

Chiến công của Anh – người chiến sĩ Hồng quân có sự đóng góp của các chiến sĩ tình nguyện quốc tế, trong đó có 5 chiến sĩ cộng sản Việt Nam đã góp phần vào chiến thắng bảo vệ Thủ đô Moskva.

Nhân loại đời đời nhớ ơn Anh – người chiến sĩ Hồng quân, người đã chặt đứt biểu tượng Chữ thập ngoặc của Đức Quốc xã để cứu biết bao nhiêu em bé ngây thơ từ ngọn lửa chiến tranh trở về với cuộc sống yên lành hôm nay. Chiến công của Anh – người chiến sĩ Hồng quân đời đời còn được ca ngợi, muôn đời còn được triệu triệu con người trên trái đất này hát mãi không thôi.       

N.X.H

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Tổng tập về rươi (18.11.2017 19:36)
Lê Mai: HOA TRẠNG NGUYÊN (31.05.2017 20:07)Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Phan Nam: Sinh ta từ cánh đồng làng
VĨNH BIỆT NHÀ THƠ VŨ ĐÌNH HUY
Ngô Minh: CHUYỆN “...NGƯỜI YÊU NƯỚC MÌNH ”
Trần Vàng Sao, một chút kỉ niệm - hồi ức của Trương Duy Nhất
Trần Vàng Sao - hồi ức của Nguyễn Quang Lập
Đừng kể tên tôi! Hãy kể tên nhân dân
Chúng ta nói về Maxim Gorki, nhưng chẳng biết mình đang nói về ai
Nghề với nghiệp - Nguyễn Lam Thuỷ (Hung ga ry)
Người nghệ sỹ vĩ cầm vĩ đại nhất trong lịch sử: Niccolò Paganini
Bí ẩn của bức ‘Người đàn bà xa lạ’: Kramskoi đã tìm nguyên mẫu như thế nào?
Tin cùng chủ đề
Me tây
Thung Lam
Chùm truyện ngắn Mini của Vũ Thanh Hoa
Lần đầu bên nhau ( phần 1)
Nguyễn Huy Hoàng - Tìm con, chăm bạn, làm thơ
Lần đầu bên nhau (phần 3)
I am đàn bà
Truyện ngắn mini - Đỗ Ngọc THạch
Lần đầu bên nhau (phần 2)
Tình qua tin nhắn
 
 
 
Thư viện hình