Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ bảy,
23.02.2019 02:58 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Hai 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 2
Số truy cập: 1056130
Tin tức > Phỏng vấn - Trao đổi - Bình văn > Xem nội dung bản tin
Vũ Ngọc Tiến: VÀI LỜI VỀ ĐH NHÁP Ở HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI (30/10/2016)
[04.11.2016 16:34]
Bạn bè thân quý! Mình những muốn có 2 tháng tạm xa làng fb để dồn sức vào việc rất riêng tư, nhưng hôm nay buộc phải ló mặt nói đôi lời về cái ĐH nháp của HNVHN vừa xong (30/10/2016).

Hôm đó mình đã buộc phải làm một việc thiếu tế nhị là cướp diễn đàn ngăn chặn một mưu đồ phát động cuộc đấu tố kiểu “hồng vệ binh” bên nước Tầu những năm 60 của thế kỷ trước. Thời gian và sự nóng giận lúc ấy khiến mình không nói được hết ý muốn nói. Nay có thời gian ngẫm ngợi xin thưa lại rõ hơn 3 điều đã nói tại ĐH nháp như sau:

Một là nói thẳng với ông NVL, ông quen bắt nạt một cô Nhã Thuyên bằng tuổi con mình trên báo VN TpHCM, nay bổn cũ soạn lại theo lệnh ai đó đã quy chụp thô bạo anh PXN đủ thứ tội chỉ còn thiếu nước đề nghị CA tống giam tên phản động mà thôi. Điều đó không dễ nữa bởi tại diễn đàn ĐH nháp của HNVHN chuyên ngành văn xuôi- phê bình dịch thuật có tới già nửa người cỡ tuổi VNT (71) trở lên đủ trải đời và trải nghề không để ông dắt mũi lao vào cuộc đấu tố bỉ ổi, tởm lợm, vô nhân tính với anh PXN và BVĐ thành lập “Văn đoàn độc lập”.

Đại hội chuyên ngành của Hội Nhà văn Hà Nội 30-10-2106

Hai là góp ý với BCH cũ về “Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 11” và dự thảo “Điều lệ Hội” cho nhiệm kỳ 12. Trước hết mình không thể chấp nhận một việc quá ư vô lý rằng trong khi cả nước đang hướng về miền Trung chia sẻ và giúp đỡ đồng bào vừa mới qua nạn cá chết, biển chết, giờ lại thêm lũ chồng lên lũ; vậy mà ở HNVHN chúng ta chỉ vì một vấn đề cỏn con về nhân sự mà ĐH phải hoãn đi hoãn lại gần cả năm trời, rồi khi họp lại bôi ra 2 ĐH nháp và 1 ĐH thật! Sao không làm gọn trong một ĐH để giảm bớt tiền thuê hội trường, mua bánh kẹo giữa giờ và phong bì 100 K cho các ĐB đi tầu đi xe… gửi vào miền Trung cứu đói cho bà con nông dân? Về bản dự thảo “Điều lệ Hội” do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến trình bầy giải thích cũng có một điều cần nói thẳng là không ổn. Theo lời anh NVC thì tại ĐH kỳ này, sau khi đã bầu xong BCH mới sẽ có cuộc họp nhanh của BCH bầu ra vị Chủ tịch dưới sự điều hành của nhà thơ Bằng Việt- người đã được BCH cũ tiến cử lên Ban tuyên giáo Thành ủy, Sở tư pháp thành phố HN và một người nữa cao phiếu nhất trong BCH mới cùng nhau điều hành phiên họp ấy? Vậy là đã rõ, mọi diễn biến ở HNVHN một năm qua và 2 ĐH nháp vừa xong chỉ nhằm mục đích hạ bệ PXN và đưa BV quay về làm Chủ tịch ở tuổi 76? Mình không thể chấp nhận được nên đã nói rõ cuộc họp ấy chỉ có thể do một người có phiếu cao nhất trong ĐH điều hành mà thôi, nếu không thì mọi sự bầu bán trong ĐH chỉ là trò hề hay sao? (Một vài nhà văn phát biểu sau mình còn nêu lên một phương án khác rằng, sau khi bầu ra BCH mới xong thì toàn thể ĐH sẽ tiếp tục bầu chọn Chủ tịch trong số những người vừa trúng cử. Đó cũng là PA rất hay!)…

Ba là góp ý riêng với nhà thơ Bằng Việt (BV). Vì điều kiện thời gian không cho phép nói tiếp trong ĐH nháp nên mình mượn diễn đãn trên fb nhắn gửi tới anh: Thưa anh BV! Trong ký ức tôi vẫn còn in đậm về một nhà thơ BV tài hoa với tập thơ “Hương cây- Bếp lửa” in chung với Lưu Quang Vũ gần 50 năm trước. Thủa còn trai trẻ, tôi mê nghe nhạc giao hưởng trên máy quay đĩa than, trong đó mê nhất là bản giao hưởng số 5 của “BẾT” và bản giao hưởng số 6 của “TRAI”. Vì vậy, tôi không thể quên, giữ mãi hình ảnh đẹp về anh qua bài thơ anh viết về bản giao hưởng số 5- giao hưởng Định Mệnh ấy: “Em nghe chăng bốn tiếng sấm bão bùng/ Bốn tiếng đập dập vùi bao số phận/ Bốn thanh âm dựng đứng tâm hồn lên/ Trái tim không bình yên, không một phút bình yên…” Rồi tiếp: "Em ở hồ thu sâu lắng sóng thu/ Nhạc lay động vầng trăng trong thổn thức..." Nay đã ở vào tuổi 76, anh còn ham hố, cố bám lấy cái chức Chủ tịch Hội NVHN quyền rơm vạ đá kia làm gì  2 cái ĐH nháp ? Nên chăng anh hãy về với “bếp lửa” năm xưa, thổi hết tro tàn và nhóm lên ngọn lửa mới cho ấm lòng anh, ấm tình bè bạn và ấm tình cảm thông chia sẻ với nông dân miền Trung, với các chiến sĩ canh giữ hải đảo ngoài khơi xa hay trên biên giới phía Bắc?…

Vài lời ngắn gọn thế thôi. Mong các anh/chị trong ĐH nháp tha lỗi cho việc cướp diễn đàn ngày 30/10/2016 và mong anh Bằng Việt ghi nhận tấm chân tình của VNT- một người bạn viết cũng đã qua 71 mùa xuân cuộc đời.

HN ngày 1/11/2016

VNT

Nguồn FB vungoctien

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Chùm thơ thứ 3 của Ngô Xuân Huệ (Hải Phòng)
Phạm Ngọc Thái: Chùm thơ tình cuối năm
Chùm thơ thứ hai của Ngô Xuân Huệ (Hải Phòng)
Chùm thơ thứ nhất - Ngô Xuân Huệ (Hải Phòng)
Trung Trung Đỉnh: Phức tạp như Nguyễn Trọng Tạo
Nguyễn Trọng Tạo:Nhân dân
Gia đình, bạn bè tiễn biệt Nguyễn Trọng Tạo về với 'Khúc hát sông quê'
Trương Công Dũng: Bốn người - truyện ngắn
Đinh Ngọc Diệp: Chùm thơ mới
Đặng Xuân Xuyến: Rét cằn
Tin cùng chủ đề
Choáng váng truyện sex trẻ em
NGƯT Vũ Thế Khôi: Không có đạo thầy trò thì đừng nói đến giáo dục
Mệnh lệnh của tổ tiên - PGS-TS Trần Hữu Tá
Tưởng nhớ thầy Trần Quốc Nghệ - Người thầy siêu giỏi
Vì sao tôi dịch lại thơ Đường?
Phiên âm hay viết theo tiếng Anh?
Khoảng trống của văn học Việt Nam trên văn đàn Nga
Người viết trẻ có còn mơ vào Hội Nhà văn?
Cụ Vũ Đình Hoè, cựu Bộ trưởng tư pháp kể chuyện về luật sư Nguyễn Mạnh Tường tại phiên toà xét xử ông cố vấn Vĩnh Thuỵ
Nỗi xấu hổ của dịch giả Ruồi Trâu
 
 
 
Thư viện hình