Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ sáu,
22.03.2019 08:59 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Ba 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 5
Số truy cập: 1070942
Tin tức > Trang Văn người Việt ở các nước khác > Xem nội dung bản tin
Tiểu thuyết thời sự “Trung-Việt Việt-Trung” của Nhà văn Đỗ Quyên
[20.03.2016 16:25]
Xem hình
Cuối tháng Giêng vừa qua, tiểu thuyết thời sự Trung-Việt Việt-Trung đã được xuất bản bởi Người Việt Books (Hoa Kỳ).

Khởi từ biến cố giàn khoan 981, Đỗ Quyên viết tiểu thuyết này như một sáng tác bán hư cấu gồm ba phần gần như riêng rẽ.

 Phần 1 và Phần 2 giống các truyện chính sự giả tưởng; Phần 3 là chủ đề chính và ít chất văn học hơn, gồm một chuỗi phóng sự bán hư cấu với các chuyện xa gần về biển Đông (từ thời sự Việt Nam, thế giới đến sinh hoạt làng văn Hà Nội), về quan hệ Việt - Trung và kết thúc ở quan hệ Việt - Mỹ.

• Tên sách: Trung-Việt Việt-Trung

• Thể loại: tiểu thuyết thời sự

• Tác giả: Đỗ Quyên; Đề tựa: Đỗ Minh Tuấn; Bìa và trình bày: Châu Hữu Hiền

• 448 trang, khổ sách 5.5 x 1.1 x 8.5 inches

• Giá bìa: $20 USD


Một số nhận định về tiểu thuyết Trung-Việt Việt-Trung

Trích Lời phi lộ của tác giả:

“Tác phẩm này xin được: Tưởng niệm các vị tiên tổ, anh hùng liệt nữ đã vị quốc vong thân vì một Việt Nam Hình Chữ S.”

“Trong nỗi tự hào tận đáy lòng được làm một con dân đất Việt trời Nam cùng niềm hạnh phúc tràn đầy với ngọn bút tự do trong tay, tác giả trân trọng gửi lời thứ lỗi về nhiều điều quanh cuốn sách và mong đón nhận mọi sắc thái tình cảm, thái độ và nhận định từ quý độc giả gần xa.

Để làm-một-cái-gì cho nước Việt, cho tiếng Việt trong chủ đề hôm nay và ngàn năm mà chúng ta đang phải đối diện…”

Trích Lời tựa:

“Trung-Việt Việt-Trung là cuốn tiểu thuyết hậu hiện đại trí tuệ, chua chát, hài hước, mới mẻ và hấp dẫn về thân phận thăng trầm éo le, bấp bênh đầy nghịch cảnh của dân tộc Việt Nam trong sự xoay vần của quan hệ Việt – Trung, và về những tâm tư bộn bề giằng xé lo âu của người trí thức trước thân phận giống nòi khi cái bóng Trung Quốc đè nặng trong tâm tưởng, đe dọa cả tương lai, làm biến dạng thậm chí đảo ngược các giá trị văn minh, văn hóa đã chuyển giao bền vững ngàn đời.”

“Tiểu thuyết Trung-Việt Việt-Trung không chỉ là một minh chứng của nội lực hậu hiện đại trong tâm cảm con người phương Đông nói chung mà còn bộc lộ khả năng tự trào ngoạn mục của chính phương Đông. Cuốn truyện không chỉ giễu nhại các ứng xử chính trị, ngoại giao, mà còn giễu nhại một số căn tính văn hóa Việt đằng sau các ứng xử ấy. Hơn thế nữa, tác phẩm gần gũi mà cao siêu này còn hé lộ bản chất hậu hiện đại trong đời sống Việt và bản lĩnh thiền sư “không chấp hình tướng” trong trí tưởng tượng sáng tạo văn chương.”

“Chắc chắn cuốn tiểu thuyết sẽ tìm được sự tri kỷ của nhiều độc giả, kích thích cảm hứng sáng tạo của các nhà văn.” 

ĐỖ MINH TUẤN - Nhà thơ - Nhà phê bình - Đạo diễn (Hà Nội, Việt Nam)

Các nhận định in trên bìa sau:

“Đã có ai từng đọc một ‘tiểu thuyết thời sự’ tiếng Việt như thế này? Chắc là chưa đâu. Vì đây là cuộc chiến mới nhất của Đỗ Quyên, tác giả của những trường ca dài nhất, và những chuyên luận vô cùng vạm vỡ và chi tiết.

Mới đọc, thì có thể thấy giọng của ‘phi hư cấu sử ký’, rồi càng đọc sẽ càng thấy Trung-Việt Việt-Trung là rất mới, một cái mới đứng trên vai những người khổng lồ. Để viết được thể loại này, tác giả trước hết xứng danh là ‘người đọc khỏe nhất của chữ Việt’. Sôi động, biến hóa, biếm nhạo mà kinh điển, bung xung mà chặt chẽ, ấy chính văn phong của tác phẩm, hòng rọi ngọn đèn pha vào cái-thực-thể-bầy-nhầy-lùng-nhùng của thực trạng.

Một cuốn sách xứng đáng được đặt lên bàn của mọi cơ quan văn học, báo chí, truyền thông, và từng người Việt, hiện nay.”

ĐẶNG THÂN – Nhà văn, Nhà phê bình (Hà Nội, Việt Nam)

Bìa sách Trung - Việt Việt - Trung

“Không dễ để đọc hết các dòng chữ của nhà văn Đỗ Quyên, không chỉ vì anh viết gần như bất tận, mà vì anh luôn luôn quan tâm về những khám phá mới trong ngôn ngữ. Gặp lần đầu, khi anh từ Canada tới thăm Nam California, tôi được người bạn giới thiệu rằng Đỗ Quyên là ‘nhà khoa học, và là nhà thơ...’ tôi nghĩ ngay rằng thế là phải, vì những người hải ngoại quan tâm tới vận mệnh quê nhà chỉ còn lựa chọn duy nhất là dùng ngòi bút, vì ngoài chữ viết là gắn bó với quê hương và may ra còn góp phần chuyển đổi dòng chảy lịch sử; tất cả những chuyện khác đều là chuyện của nước người, chuyện của xứ sở nơi chúng ta lưu thân.

Và vậy đó, Đỗ Quyên làm thơ, rồi viết văn xuôi và dịch thuật... Không thể đọc hết những gì anh viết. Cũng như không thể nhìn hết những nơi anh đặt chân tới. Có hôm vừa đọc thấy Đỗ Quyên ngồi uống cà phê với một số bạn văn Sài Gòn, hôm sau có tin anh ngồi nơi Phố Cổ Hà Nội. Tất cả những dòng chữ của anh, cũng như tất cả những vết bụi giang hồ trên khuôn mặt sạm nắng ưu tư của anh đều hiện lên rõ ràng, hiện lên minh bạch: anh yêu thương dân tộc Việt thiết tha.

Đọc Đỗ Quyên, ngay cả khi anh đùa giỡn với chữ nghĩa, cũng dễ nhận ra cách anh nhìn lại trong ngôn ngữ Việt những hồn sâu kín và thân thương của đồng bào anh. Nơi đó, cũng là đồng bào tôi.”

PHAN TẤN HẢI – Nhà văn, Nhà báo (California, Hoa Kỳ)

 “Khoan nói đến bút pháp đặc biệt của tác giả.

Khoan nói đến tinh thần châm biếm và không nhân nhượng của nhà văn.

Khoan nói đến số lượng tài liệu ông thu nhập.

Khoan nói đến thể loại độc đáo Đỗ Quyên dùng ở đây để trình bày một vấn đề cần phải quan tâm hàng đầu là quan hệ giữa đất nước chúng ta và láng giềng vĩ đại…

Tôi đọc và chúc mừng tác phẩm mới này của bạn như một tiểu thuyết ngôn tình, một ‘docu-fiction’ dựa trên bản tin hình sự của, nói thế nào nhỉ, một người đàn ông bạo hành một cô gái bị đẩy vào tay hắn bởi hoàn cảnh địa lý.

‘Nhà nàng ở cạnh nhà tôi
Cách nhau cái dậu mùng tơi xanh rờn.’
(Nguyễn Bính)

Như thành ngữ Mexico ‘Bất hạnh của chúng tôi là ở xa Thượng đế mà lại gần Hoa Kỳ’.

Tất nhiên, đây là một ngôn tình bạo lực trong chiều dài và không có hạnh phúc, nhưng có lẽ ẩn hiện đằng sau Trung-Việt Việt-Trung không phải là thời sự cũng như không phải là lịch sử. Đó là câu hỏi cho chúng ta, người là ai và ta là ai.”

ĐỖ KH. – Nhà thơ, Nhà văn (California, Hoa Kỳ)

Nhà văn Đỗ Quyên

Thư ngỏ của tác giả

Kính thưa Quý độc giả trong Hội Tết Bính Thân 2016 tại Frankfurt/Main cùng Quý độc giả tại Đức!

Trước tiên, tôi rất vinh hạnh được thưa đôi lời cùng các cô bác, các anh chị và các bạn độc giả đồng hương tại Frankfurt – Offenbach/Main và phụ cận, cùng Quý độc giả tại Đức, nhân dịp đón Tết Nguyên Đán cổ truyền năm nay.

Trong mươi năm qua, cùng biết bao người Việt khác đau đáu về khủng hoảng Việt Nam - Trung Quốc, tôi bị chấn động sau sự kiện giàn khoan 981 tại biển Đông; và cuối năm ngoái đã hoàn thành cuốn sách mang tên Trung-Việt Việt-Trung.

Nhiều trang mạng trong và ngoài nước đã đăng các chương đoạn, đặc biệt trang mạng damau.org đã đăng tải nhiều kỳ toàn bộ tác phẩm.

Hạ tuần tháng Giêng vừa rồi, tiểu thuyết Trung-Việt Việt-Trung đã được xuất bản bởi Người Việt Books (Hoa Kỳ).

Sách được phát hành toàn cầu qua mạng Amazon.com. Tại Việt Nam sách cũng được phát hành qua mạng Fado.vn.

Mạn phép tóm tắt nội dung tác phẩm: Tiểu thuyết thời sự Trung-Việt Việt-Trung được viết từ biến cố giàn khoan 981, như một sáng tác bán hư cấu, gồm ba phần gần như riêng rẽ. Phần 1 và Phần 2 giống các truyện chính sự giả tưởng; Phần 3 là chủ đề chính và ít chất văn học hơn, gồm một chuỗi phóng sự bán hư cấu với các chuyện xa gần về biển Đông (từ thời sự Việt Nam, thế giới đến sinh hoạt làng văn Hà Nội), về quan hệ Việt - Trung và kết thúc ở quan hệ Việt - Mỹ.

Xin được tâm sự: viết lá thư ngỏ này, tôi thực sự cảm kích.

Bởi vì vùng Frankfurt/Main và cả Đức quốc - nơi Quý độc giả đang định cư, sinh sống, làm việc, học tập - cũng là nơi từ 25 năm trước tôi từng trải qua những năm tháng không thể nào quên trên đường đời viết văn làm báo của mình.

Bản thân luôn tự nhủ rằng, không có 6 năm vô giá viết văn làm báo ở Đức, Đỗ Quyên tôi không thể nào viết văn làm báo được như thế này. Nghĩa là, không có những tháng năm ở Đức trong nỗi bất hạnh nhất mà cũng là niềm hạnh phúc nhất, không thể có cuốn truyện Trung-Việt Việt-Trung của Đỗ Quyên hôm nay.

Như bao con dân đất Việt, với tôi Việt Nam là quê hương tim máu có được từ cha mẹ, là quê hương theo các nghĩa khác có được từ dân tộc. Và Đức quốc chính là quê-hương-tư-tưởng của tôi, là chiếc nôi sinh ra bút danh Đỗ Quyên cho tôi.

Nước Đức và những người bạn văn bạn báo của tôi, hãy nhận lấy từ Đỗ Quyên lời tri ân sâu sắc!

Các cô bác, các anh chị cùng các bạn đồng hương tại Frankfurt – Offenbach/Main và Đức quốc đang là những độc giả đầu tiên để tôi được chia sẻ mừng vui về cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình vừa ra đời.

Chân thành biết ơn Quý độc giả đã đến với những dòng thư này, cùng những gì sẽ dành cho tiểu thuyết Trung-Việt Việt-Trung. Những mong nó cũng được là cuốn sách chung, của chúng ta!

Kính chúc Quý vị và các bạn cùng gia đình hân hưởng một Xuân Bính Thân xa quê hương hạnh phúc và thành tựu.

Trân trọng cảm tạ Ban tổ chức Hội Chợ Tết Nguyên Đán 2016 tại Frankfurt – Offenbach am Main cùng Ban biên tập các cơ quan truyền thông, báo chí, trang mạng đã cho chúng ta cơ hội gặp gỡ này…

Kính thư
              
Canada, mùa Xuân 2016

Đỗ Quyên


*) Bài được Ban tổ chức Hội Tết Bính Thân 2016 tại Frankfurt/Main (Đức) cho vào chương trình Hội Tết.

Sách được phát hành toàn cầu qua mạng Amazon.com:

http://www.amazon.com/Trung-Viet-Viet-Trung-Vietnamese-Quyen-Do/dp/1523245808/ref=sr_1_1?s=books&ie=UTF8&qid=1455176509&sr=1-1&refinements=p_27%3AQuyen+Do


Tại Việt Nam qua mạng Fado.vn sách cũng được phát hành:

http://fado.vn/us/Trung-Viet-Viet-Trung-Vietnamese-Quyen-Do/dp/1523245808/ref=sr_1_2/184-8399657-7960419?ie=UTF8&qid=1454565371&sr=8-2&keywords=Do+Quyen


 Người Việt Books xuất bản lần thứ nhất tại Hoa Kỳ
14771 Moran St. - Westminster, CA 92683 – USA
Tel: 714-892-9414


Email:
nvshop.cares@nguoi-viet.com

- Website: http://www.nguoivietshop.com/
 
•  Thông tin về tác giả Đỗ Quyên

Email: doquyen.tvvt@yahoo.ca

Tóm tắt hoạt động văn học, báo chí:
http://www.vanchuongviet.org/index.php?comp=tacgia&action=detail&id=1825
 
•  Một vài đường dẫn  trích đoạn sách (phiên bản cũ so với bản in sách):

http://vandoanviet.blogspot.ca/2014/07/chuyen-to-quoc-moving-bat-thanh.html

http://nguyentraik22.blogspot.ca/2015/01/trung-viet-viet-trung.html
http://www.vanchuongviet.org/index.php?comp=tacpham&action=detail&id=20992

http://trannhuong.net/tin-tuc-19286/trung-viet-viet-trung.vhtm

https://giangnamlangtu.wordpress.com/2014/12/25/chuyen-chien-tranh-van-hoc-bat-thanh-ky-2/

http://newvietart.com/index3.6266.html

http://nhavantphcm.com.vn/hoat-dong-hoi/ban-thao-du-lieu/chuyen-cai-mui-khoan-va-bom-di-bao.html

http://www.diendantheky.net/2014/06/o-quyen-chuyen-to-quoc-moving-bat-thanh_23.html#more

http://nhattuan2011.blogspot.ca/2015/05/o-quyen-trung-viet-viet-trung-truyen-ky_28.html

Theo Tư liệu tác giả gửi NBĐ

 

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Đỗ Quyên: Đẻ sách (25.01.2019 15:44)Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Chùm thơ Trinh Huyền
Chùm thơ thứ 3 của Ngô Xuân Huệ (Hải Phòng)
Phạm Ngọc Thái: Chùm thơ tình cuối năm
Chùm thơ thứ hai của Ngô Xuân Huệ (Hải Phòng)
Chùm thơ thứ nhất - Ngô Xuân Huệ (Hải Phòng)
Trung Trung Đỉnh: Phức tạp như Nguyễn Trọng Tạo
Nguyễn Trọng Tạo:Nhân dân
Gia đình, bạn bè tiễn biệt Nguyễn Trọng Tạo về với 'Khúc hát sông quê'
Trương Công Dũng: Bốn người - truyện ngắn
Đinh Ngọc Diệp: Chùm thơ mới
Tin cùng chủ đề
NHÀ VĂN NỮ LỆ HẰNG - VIỆT KIỀU ÚC: Viết rất là khổ cực!
VĂN HỌC VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Anh hoa phát tiết ra ngoài - Trần Thị Bông Giấy (Hoa Kỳ)
Mùa thu vàng
Vĩnh biệt Võ Thị Thu Trang
Gặp các nhà văn Mỹ ở hải ngoại
Quyên
Phạm Tiến Duật đây là một con đường
TS Thái Kim Lan và tủ sách Tuyển tập văn học Đức - Việt
THĂM TRƯỜNG M. GORKI
 
 
 
Thư viện hình