Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ tư,
21.03.2018 12:42 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Ba 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 2
Số truy cập: 914015
Tin tức > Trang Văn trong nước > Xem nội dung bản tin
Thuannovo Tran: PRAY FOR PARIS
[04.12.2015 16:12]
Sáng thứ bảy, đang chuẩn bị đi làm thì TV loan tin: Paris bị đánh bom khủng bố. Nghe tin mà vợ chồng mình rụng rời tay chân, điện vội cho thằng con trai lớn đang du học tại Paris. Nó bảo con vẫn an toàn, cũng tính đi xem nhạc tại nhà hát Bataclan nhưng vì bố mẹ chưa gửi tiền sang nên không có tiền mua vé. Đúng là trong họa (thiếu tiền) có phúc. Vợ chồng thở phào nhẹ nhõm. Mình thầm cảm ơn trời phật, miệng lẩm bẩm "Pray for Paris".

- "Pray for Paris" là răng anh?- Vợ mình hỏi.
Vợ mình vốn chỉ học hết lớp ba trường làng, bây giờ chuyên nghề cà dưa, chẳng biết gì về ngoại ngữ. Còn mình thì công việc phải tiếp xúc với khách nước ngoài suốt ngày. Biết hơn chục thứ tiếng nên giải thích cho vợ:
 - "Pray for Paris" là nguyện cầu cho Paris đó.
Vợ mình vuốt lại quần áo cho chỉnh chu. Thắp một nén hương đứng giữa bàn thờ, lẩm nhẩm cầu khấn:
 - Con cầu trời phật, ông bà có linh thiêng thì "Pray for Paris" bình an. Paris có bình an thì con của con mới mình an. Con cũng cầu cho xăng xuống giá - cà dưa tăng để con có tiền qua thăm thằng con ở Paris.
Khấn xong mụ vợ quay sang mình:"Hôm ni đón khách thì tập trung vô mấy cái điểm nhà thờ, chùa nha... khách họ đến "Pray for Paris" nhiều lắm đó. Dặn mấy ông đồng nghiệp xe ôm nếu gặp mấy người Pháp thì lấy giá rẻ một chút...trong lúc người ta hoạn nạn ...".
Đến chiều cả nhà đang ăn cơm thì TV lại đưa tin: " Tổ chức IS nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tại Paris". Vợ mình lại hỏi:
 - IS là cái chi?. Mà IS hắn ở mô ra?.
 Mình vốn cũng hay bàn chuyện chính trị thế giới với mấy tay đồng nghiệp xe ôm nên giải thích cho vợ: "Trước đấy mấy cái nước như: Syria; Iraq; Libya..có mấy lãnh đạo như: Bashar Al-Assad; Saddam Hussein; Gaddafi. Phe đối lập không khoái mấy ông đó lãnh đạo, đứng dậy đánh nhau  lật đổ mấy ông này. Mấy nước như Pháp, Mỹ…đứng về phía phe đối lập. Kết quả là Saddam Hussein ,Gaddafi toi mạng, Bashar Al-Assad ngắc ngoải, mấy tay đối lập lên nắm quyền. Nhưng rồi mấy tay đó cũng không quản nổi đất nước. Hiện trạng mấy nước đó bây giờ thúi rùm như như cái hũ cà dưa của mụ. IS mọc lên từ đó. Bây giờ thì Pháp, Mỹ, Nga... đang ném bom, bắn tên lửa đánh IS. Dân mấy nước này chạy loạn vô châu Âu. IS trà trộn vô theo đánh bom".
Nghe đến đó thằng con nhỏ của mình khóc mếu máo:
- Rứa IS nó có tới Nam cực không ba? Nó có đánh bom giết mấy con chim cánh cụt trong phim "The Penguins of Madagascar" của con không?
- IS không tới Nam cực lạnh giá mô con ơi. Với lại chim cánh cụt của con nó không đánh nhau, nó chỉ biết đứng cạnh nhau trong băng tuyết để giữ ấm cho nhau thôi.
Nghe đến đó, mụ vợ mình buông một câu:
- Mấy con chim nớ hay hè. Nó cụt cánh mà còn biết thương nhau đứng cạnh nhau giữ ấm để mà sống. Còn con người có tay thì không ôm nhau mà cứ ôm bom là răng hè....
Mình len lén nhìn mụ vợ. Lâu nay cứ tưởng mụ chẳng biết chi, chỉ biết lo cho chồng, con… với cái hũ cà dưa. Với câu nói đó biết đâu được đưa lên tạp chí "Time" và được cái giải Lôben Hòa bình cũng nên./.

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Tổng tập về rươi (18.11.2017 19:36)
Lê Mai: HOA TRẠNG NGUYÊN (31.05.2017 20:07)Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Nguyễn Thị Cỏ May: 3 bà Bộ trưởng đăng đàn diễn tuồng
Đêm Thơ - Nhạc Nguyên tiêu 2018 tại LB Nga
THÔNG BÁO MỜI DỰ ĐÊM THƠ NHẠC NGUYÊN TIÊU 2018
Một ngày xui xẻo - Nguyễn Lam Thuỷ (Hunggary)
Nhà thơ, dịch giả Nguyễn Thuỵ Anh nhận giải thưởng văn học dịch Nga
Trần Quốc Thường: NƯỚC CÁY TRUNG LƯƠNG
Trần Tuấn: Tác giả “Nhà văn An-nam khổ như chó” có cuộc đời thực ra sao?
VĨNH BIỆT NHÀ THƠ NGUYỄN THANH TUYÊN
Nguyễn Khôi: Chùm thơ Tết
Bùi Mỹ Hạnh: Điều kiện địa lý nước Nga và tư duy dân tộc Nga
Tin cùng chủ đề
Me tây
Thung Lam
Chùm truyện ngắn Mini của Vũ Thanh Hoa
Lần đầu bên nhau ( phần 1)
Nguyễn Huy Hoàng - Tìm con, chăm bạn, làm thơ
Lần đầu bên nhau (phần 3)
I am đàn bà
Truyện ngắn mini - Đỗ Ngọc THạch
Lần đầu bên nhau (phần 2)
Tình qua tin nhắn
 
 
 
Thư viện hình