Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ năm,
23.05.2019 23:04 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Năm 2019
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 5
Số truy cập: 1100007
Tin tức > Trang Thơ người Việt ở các nước khác > Xem nội dung bản tin
Đài Trang: Thử nhận diện âm mưu cướp quyền in ấn và xuất bản Tuyển tập Thơ Việt ở Đức (P2)
[22.04.2014 16:38]
4/- Sau đó là lá đơn tố cáo của bà Phạm Thị Như Anh và bà Lê Hoài Phương gửi đến Luật sư mạo danh „Một nhóm tác giả“ đòi„Kiện“ ông Knost, Giám đốc cũ NXB VIPEN dám xuất bản tập Thơ Việt ở Đức trong khi đã giải thể Doanh nghiệp vào ngày 31.12.2012. Lá đơn này đã bị LS phía VIPEN „bác bỏ“ vì „nhầm địa chỉ vụ việc“ và đòi bồi thường danh dự cho ông Knost, vì ông không đứng ra xuất bản cuốn Thơ này. Ông cũng thông báo đã chuyển giao Nhà xuất bản cho anh Vũ Thế Dũng làm Giám đốc từ tháng 01.2013, ông chỉ là Bạn giúp anh Thế Dũng trong giai đoạn khởi nghiệp thôi. Và lá đơn kiện „sai địa chỉ“ này đã phải rút lại.


Số Tác giả bị lôi vào đứng tên trong đơn kiện mà không hề được biết (Vi phạm luật Tố cáo) đã phẫn nộ nhờ anh Sa Huỳnh công khai đòi xóa tên họ ngay trong vụ kiện tụng này. Như vậy, đứng nguyên đơn chỉ còn bà Phạm Như Anh cùng chồng bà ta, và bà Lê Hoài Phương liên đới chịu trách nhiệm.


 5/- Tới vụ ép bức anh Thế Dũng phải Trình Giấy phép hành nghề một cách trái pháp luật của 1 số  người như anh TMT, bà  Phạm Như  Anh, Lê  Hoài Phương, đã không thành công, vì không ai có đủ thẩm quyền và tư cách pháp nhân trong việc này.


Sau đó 2 người đàn bà này đã dấn sâu vào việc chỉ trích, thóa mạ tư cách pháp nhân của VIPEN, xúc phạm cá nhân 2 anh Sa Huỳnh - Trưởng ban giám khảo cuộc thi thơ 2013, cũng là Trưởng ban tuyển chọn tập Thơ, và anh Thế Dũng - phụ trách biên tập cũng là Giám đốc NXB VIPEN, qua mấy bài viết ác ý, bóp méo sự thật rồi đăng trên trang nguoiviet.de cũng như loan tải rộng rãi qua E-Mail. Vi phạm Quyền riêng tư khi nhắc tới 2 người vợ vô tội của 2 người đàn ông này trong các bài chỉ trích.


Mặc dù trong Biên bản cuộc họp mở rộng ngày 12.01.2013 có ghi :


Anh Sa Huỳnh nêu lên việc anh đã làm việc tốn rất nhiều công sức chỉ vì muốn cho ra đời tập thơ của cộng đồng. Những vấn đề phát sinh anh không lường trước được do không phải lĩnh vực chuyên môn. Anh mong muốn không nên để một cá nhân nào phải chịu trách nhiệm mà tập thể phải có cách giúp đở, bảo vệ cho nhau.


 6/- Do bị đập đòn chí mạng vào đầu một cách vô cớ. Quá bức xúc, anh Thế Dũng đã viết bài báo dài «TỪ SỰ HOANG TƯỞNG QUYỀN LỰC ĐẾN NHỮNG HÀNH VI PHẠM PHÁP» đăng trên trang www.nguoivietdiendan.de  và gửi qua E-Mail để nhằm trình bày lại mọi sự việc chứ không có mục đích «thóa mạ» cá nhân. Trong bài báo này có 1 bức ảnh gia đình bà Như Anh đứng cùng bà Lê Hoài Phương với anh Lương Đình Cường, Tổng biên Tập báo nguoiviet.de đóng dấu bản quyền của trang nguoiviet.de làm hình minh họa giới thiệu những gương mặt đang đứng tên kiện anh Thế Dũng và NXB VIPEN. (Những bức ảnh này được đăng công khai và rất nhiều trên mạng, giới thiệu ngày ra mắt CLB quí bà yêu thơ của bà Như Anh, ai cũng có thể xem). Đây cũng „là cớ“ để bà ta kiện anh Thế Dũng sau này(?)


Chúng ta có thể thông cảm với anh Dũng, khi đặt mình vào chỗ của anh ấy sẽ thấy phẫn nộ như thế nào. Khi Doanh nghiệp của mình có đăng ký, có quyền xuất bản sách. Bản quyền Tác giả cũng như Sản phẩm nhuận bút đã được ghi rõ trong Thư mời như là một thỏa thuận mặc định trước khi các tác giả quyết định gửi bài để in, mà tự dưng bị một kẻ nào đó kiện và bóp méo hoàn toàn sự thật, thóa mạ nhân cách. Như vậy các Bạn sẽ phản ứng thế nào?


 7/- Sau khi kiện ông Knost không thành công, bà Như Anh chính thức công khai đứng đơn cùng ông chồng Tây và bà Lê Hoài Phương (bởi „nhóm tác giả“ đã rút lui hết) kiện Nhà Xuất Bản của anh Vũ Thế Dũng là Không có giấy phép hành nghề, và mã số IBSN in trong cuốn sách là của ông Knost đã không hành nghề từ 31.12.2012, vì thế cuốn sách không có giá trị hợp pháp để xuất bản. Tự tiệnđiều tra trái pháp luật về một Doanh nghiệp có giấy phép đăng ký và công khai các dữ liệu chưa được thẩm định cho phù hợp này (bởi sự nhầm lẫn của nhà in trong khi VIPEN của Giám đốc Dũng đang phải chờ mã xuất bản mới) lên mạng, nhằm đạt được mục đích hủy đi danh tiếng của Giám đốc Vũ Thế Dũng và bức tử NXB VIPEN cũng như bóp chết cuốn sách Thơ đầu tiên của Người Việt ở Đức, để bà ta soạn lại rồi đem in quyển mới. Vi phạm nghiêm trọng luật Bản Quyền của nước CHLB Đức khi công khai ý đồ giành quyền được in ấn và xuất bản tập thơ đầu tiên này, mà không hề phải mất công sức cả năm trời như Ban biên tập đã làm (trực tiếp là anh Sa Huỳnh và anh Vũ Thế Dũng).


 Bà ta ra lệnh:


“Đã đến lúc các anh Sa Huỳnh, Thế Dũng…tuyển chọn lại, với sự đồng ý của từng tác giả được chọn. Rồi trao lại cho Ban Chủ nhiệm CLB Thơ để họ đem in.


Ta cùng xem thử „Ban chủ nhiệm CLB Thơ“ này là ai nhé. Tôi khẳng định là chính bà ta, khi bà tự xưng: „Phụ trách về in ấn và luật pháp, sau khi bàn kỹ với luật sư, tôi….” 


Ô hay, bà ta là ai mà hống hách thế? Có ai trong số 70 tác giả còn lại (Trừ ông Lê Xuân Đính, bà Như Anh và bà LHP) muốn bà ta đại diện cho mình để in lại Thơ không nhỉ? Chắc chẳng mấy người lại muốn “đem trứng cho ác”, vì bà ta coi Thơ “có là cái quái gì” đâu?


„Một cuốn sách in nhầm, in hỏng thì in lại, sửa lại mà in, chỉ tốn ít tiền in, chứ có quái gì mà thai nhi với chả Nàng Thơ, Thơ vẫn còn đó chứ đi đâu mà mất.“ - Như Anh


 Lá đơn kiện này cũng bị phía LS của VIPEN bác bỏ với bằng chứng ông ta đang hiện có trong tay bản đăng ký của anh Vũ Thế Dũng chính thức tiếp nhận VIPEN từ ngày 03.01.2013. Có nghĩa, Nhà XB VIPEN là có thực, liên tục hành nghề từ 2010, chỉ chuyển đổi tên chủ sở hữu và mã số xuất bản. (Tôi đã gửi cho Cộng đồng lá thư này). Ngay trong bài viết lộn xộn của mình, bà Như Anh cũng phải công nhận ông Knost kết thúc Doanh nghiệp của mình vào ngày 31.12.2012, anh Dũng tiếp tục đăng ký hành nghề dưới tên NXB VIPEN từ 03.01.2013.


 8/- Không chịu dừng lại, ngẫm những lời can ngăn của mọi người, bà Như Anh tiếp tục làm đơn khiếu kiện anh Dũng tội „vu khống“ qua bài viết của anh, „dám“ lấy tấm ảnh gia đình riêng bà ta đưa lên báo mạng công khai. Việc này cũng bị LS phía VIPEN bác bỏ và nêu ra những việc làm của bà Như Anh giả danh „Một nhóm tác giả“ khơi mào khiếu kiện, vu khống VIPEN hoạt động không có giấy phép và xúc phạm nhân cách của Giám đốc nhà xuất bản VIPEN Vũ Thế Dũng, cũng như Trưởng ban biên tập Sa Huỳnh trước. Bác bỏ việc sử dụng tấm ảnh „riêng tư“ của gia đình bà ta, vì nó có đóng dấu nguoiviet.de trong đó.


 9/- Giờ đây bà ta lại mượn danh „Một nhóm tác giả“ quay sang tấn công ông Knost, chỉ vì ông đã để cho nhà xuất bản VIPEN tiếp tục sử dụng mã số „đã mua“ của mình in thêm vài đầu sách trong năm 2013 và rao bán trên mạng AMAZON. Bà ta đòi ông Knost „bồi thường tác quyền“ của bà ta và của bà LHP cho giá mỗi bài „rẻ nhất“ là 500 €. (Đọc đến đây tôi bật phì cười vì sự ghê gớm, mất hết lý trí và cả tình người chỉ vì tiền của bà ta.) 


Bây giờ thì chân tướng đã bộc lộ hoàn toàn về mưu đồ tiếm quyền in sách hòng mang về bán ở Việt Nam và tiếm quyền tái bản sau này để kiếm tiền một cách trắng trợn của bà Như Anh.


Lá đơn kiện này chắc chắn cũng sẽ bị bác bỏ, bởi ông Knost để E-Mail giao dịch và tên chẳng qua chỉ nhằm giúp anh Thế Dũng giải quyết một số việc trong năm đầu khởi nghiệp còn bỡ ngỡ thôi.


Riêng Trung tâm cấp phép cho các Nhà xuất bản xét thấy quá trình liên tục hành nghề của VIPEN từ trước tới nay không có vấn để gì, đã chấp nhận cho phép các đầu sách đã in và nộp lưu chiểu (kể cả cuốn Thơ Việt ở Đức) trong năm 2013 đã và đang rao bán, chỉ cần kẹp thêm vào 1 tờ đính chính mã số mới của anh Vũ Thế Dũng là được. Cốt là anh ta không trốn thuế. Không ai có quyền thu hồi quyển sách ngoài nơi cấp phép xuất bản!


Thật kinh khủng ! Những người có mặt trong cuộc họp ngày 12.01.2013 đã bị bà ta lái theo mục đích riêng của bà, vội vã hành động mà không điều nghiên kỹ càng trước khi quyết định, đã đánh mất đi hoàn toàn chữ tín của chính CLB Thơ Berlin. 


Đáng lẽ họ phải tự hỏi: Tại sao bà ta lại xin tham gia cuộc họp „mở rộng“ này? Tại sao bà ta lại „giới thiệu“ bà Lê Hoài Phương cùng họp, mà không phải người khác? Tại sao bà ta lại nhận trách nhiệm „Thu hồi“, „Kiện VIPEN“ và „In lại cuốn sách“? Tại sao bà ta lại hăng hái „thái quá“ trong chuyện này? Và có thực anh Sa Huỳnh và anh Thế Dũng là loại người có ý đồ xấu khi làm nên cuốn „Thơ Việt ở Đức“ này không?


Bà ta nhấn mạnh anh Thế Sáng là Chủ nhiệm CLB Thơ BL và có quyền „tối thượng“ quyết định số phận cuốn thơ này. Nhưng trên thực tế, anh Thế Sáng đã nhấn mạnh qua lá thư gửi cộng đồng đề ngày 28.10.2013 như sau :


 „Berlin ngày 28.10.2013
Thư gửi các tác giả đã gửi thơ „Thơ Việt ở Đức“


Thưa các anh chị!


Như chúng ta đã biết, sau khi tổ chức Cuộc thi thơ lần thứ nhất và đêm thơ Nguyên tiêu lần thứ 4 thành công…anh Thế Dũng có gợi ý in tập thơ của các tác giả trong cộng đồng Việt Nam tại Đức. Theo đó anh Thế Dũng có chắp bút viết thư mời (có thông qua ban tuyển chọn), Ban chủ nhiệm đã gửi đăng trên các báo điện tử trong cộng đồng tại Đức (tới thời điểm này hầu hết các bạn yêu thơ hiểu rằng lời mời gửi thơ in là do CLB Thơ kêu gọi còn VIPEN là đơn vị xuất bản).“

 

Như vậy có nghĩa là ngay từ đầu ý đồ in sách Thơ là của anh Thế Dũng mời BCN CLB Thơ BL kết hợp và Ban Chủ nhiệm đã ủy quyền cho Ban tuyển chọn làm việc với anh Thế Dũng để in, chứ không như mọi người lầm tưởng là do CLB Thơ kêu gọi, còn VIPEN là đơn vị đứng ra „xin“ được in và xuất bản. Trưởng ban, người có quyền quyết định bài nào được chọn vào vòng 1 chính là anh Sa Huỳnh, còn anh Thế Sáng chỉ là Phó ban mà thôi. Như vậy, quyền quyết định tối cao là anh Thế Dũng, Giám đốc nhà xuất bản, cũng là người chịu trách nhiệm Biên tập, và anh Sa huỳnh là Trưởng ban Tuyển chọn, chứ không phải là anh Thế Sáng! Mặc dù anh ấy là Chủ nhiệm CLB Thơ BL, nhưng trong việc này, anh ấy chỉ là người hưởng ứng và đứng „Phó“ mà thôi. Thêm nữa, khi xuất bản sách, nếu thua lỗ, chính NXB chịu thiệt chứ không phải là CLB Thơ Berlin như bà Như Anh nghĩ.


 Trong khi đó, bà Như Anh suy nghĩ hoàn toàn sai lạc, hoặc cố tình bóp méo sự thật để quyết cướp quyền ấn bản cuốn Thơ:


BCN CLB Thơ Berlin được thay mặt các thành viên CLB tổ chức việc này nên viết thư mời cho tất cả các thành viên biết, đó là một trong những việc họ đảm nhận.


Nhà XB VIPEN chỉ là đối tác xung phong xuất bản sách của CLB Thơ và sẽ được CLB Thơ thuê để in thành sách.“ – Như Anh (Chẳng biết bà ta dựa vào văn bản nào mà khẳng định như „đinh đóng cột“ thế nhỉ?)


 Ngoài ra để tạo cớ hợp lý cho việc „Tiếm bản quyền“ của mình, bà ta nhấn mạnh:


Họ đều muốn in tập thơ này từ khi mới thành lập CLB năm 2009, đã nói bàn với nhau. Mà những buổi đầu tiên đó tại nhà anh Sa Huỳnh không hề có mặt của anh Thế Dũng, một nhà thơ chuyên nghiệp. Có lẽ vì thế mà anh Dũng không biết là cái nguyên thủy của nó xuất phát từ những hôm đó vậy.“


Những người thích làm thơ ở Đức mới gặp nhau, mới thành lập các CLB Thơ như ở Berlin, Leipzig, Chemnitz... mới kêu gọi nhau phải in chung thành một tập, để trở thành một „bản giao hưởng thơ“- Như Anh


Tôi tự hỏi: Khao khát thế, mong muốn thế, sao từ 2009 tới nay, bà ta không đứng ra mời tuyển chọn và in để xuất bản đi? Sao phải chờ khi anh Thế Dũng và anh Sa Huỳnh hoàn thành xong quyển sách rồi, mới viện đủ mọi cớ kiện cáo, vu khống người ta, đòi „hủy“ để in quyển khác? Vậy mà cũng có người tin được ư?


Trong khi tiến hành đâm đơn khiếu kiện liên tiếp, hết về mặt này, tới mặt khác NXB VIPEN, bà Như Anh vẫn tiếp tục viết bài, và lời bình trên mạng, với những trích dẫn „nửa vời“ và các văn bản „không còn mang tính thời sự“ bằng giọng văn cay độc, vu khống, giá họa cho anh Sa Huỳnh, anh Thế Dũng, cố ý gán ghép họ tội đã chạm vào vấn đề „nhậy cảm“ về mặt chính trị.


(Còn nữa)

Đài Trang

(Theo Bản tác giả gửi NBĐ)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Lê Thanh Bình: Dublin (01.11.2016 22:20)
Biển Việt Nam (03.06.2014 03:12)Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
NHÀ THƠ NGUYỄN PHAN HÁCH QUA ĐỜI
TIỄN BIỆT NHÀ VĂN, TIẾN SỸ CHU VĂN SƠN
Chùm thơ Trinh Huyền
Chùm thơ thứ 3 của Ngô Xuân Huệ (Hải Phòng)
Phạm Ngọc Thái: Chùm thơ tình cuối năm
Chùm thơ thứ hai của Ngô Xuân Huệ (Hải Phòng)
Chùm thơ thứ nhất - Ngô Xuân Huệ (Hải Phòng)
Trung Trung Đỉnh: Phức tạp như Nguyễn Trọng Tạo
Nguyễn Trọng Tạo:Nhân dân
Gia đình, bạn bè tiễn biệt Nguyễn Trọng Tạo về với 'Khúc hát sông quê'
Tin cùng chủ đề
Em đi tìm anh trên bán đảo Ban căng*
Chùm thơ tháng 12 của Hoang Vu (Hoa Kỳ)
Chùm thơ Thái Dương Hạ San
Trái đất mang hình giọt nước mắt
Thăm suối Lenin nhớ Bác
Thuở ấy có em
Thơ tình Bích Xuân
Chùm thơ Du Tử Lê
Tiễn bạn
Chùm thơ Lê Tử Vũ
 
 
 
Thư viện hình