Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Chủ nhật,
24.06.2018 08:52 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Sáu 2018
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 2
Số truy cập: 951764
Tin tức > Mỹ thuật > Xem nội dung bản tin
Có bằng đại học mới được sáng tác tượng đài, tranh hoành tráng
[19.01.2013 21:50]
Xem hình
Ngày 14.1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 14. Ngày đầu tiên của kỳ họp, phần lấy ý kiến cho việc ban hành nghị định về hoạt động mỹ thuật đã gây nhiều tranh cãi ở một số nội dung.

 


 


Đó là: Sáng tác mỹ thuật không được tiết lộ đời tư cá nhân; sao chép tranh, tượng danh nhân, lãnh tụ phải xin phép và bảo đảm sự tôn kính với danh nhân, lãnh tụ; có bằng đại học mới được sáng tác tượng đài, tranh hoành tráng..


Xử lý như thế nào những tác phẩm đã sao chép?


Dự thảo quy định: Nghiêm cấm các hành vi mỹ thuật làm tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước; bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại; bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật. Thẩm tra về nội dung trên, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Đào Trọng Thi cho rằng, việc quy định cấm tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước; bí mật quân sự, an ninh kinh tế, đối ngoại; bí mật đời tư của cá nhân là không mang tính đặc thù đối với hoạt động mỹ thuật.Tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế tại quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế ở Ninh Bình bị giới chuyên gia chê tạo hình kém, cần phải thay thế. Ảnh: L.S


Tại phiên họp, nội dung sao chép tác phẩm mỹ thuật (điều 18) thu hút được nhiều ý kiến đóng góp. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hiện tượng sao chép tác phẩm mỹ thuật đang có những diễn biến phức tạp, vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ mà chưa được cơ quan quản lý Nhà nước quan tâm quản lý chặt chẽ. Do vậy, đề nghị ban soạn thảo bổ sung nội dung này vào dự thảo nghị định.


Góp ý về vấn đề này, ông Phùng Quốc Hiển đặt vấn đề: Sau khi nghị định này ra đời, những tác phẩm đã sao chép trước đó thì xử lý như thế nào? Nghị định cần làm rõ hơn mới bảo đảm tính khả thi.


Để việc xây dựng quy hoạch mang tính khả thi cao, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị bổ sung việc lấy ý kiến của nhân dân đối với tượng đài hoành tráng, quan trọng có tầm cỡ quốc gia và địa phương nhằm bảo đảm sự thống nhất, hài hòa với các công trình xung quanh, phù hợp với quy hoạch xây dựng của địa phương...


Rất nhiều người không có bằng cấp vẫn làm được


Một nội dung khác cũng đặc biệt gây tranh cãi tại phiên họp. Đó là việc  dự thảo quy định tác giả được chỉ định sáng tác mẫu phác thảo tượng đài, tranh hoành tráng phải có trình độ đại học trở lên chuyên ngành điêu khắc đối với tượng đài, và có trình độ đại học trở lên chuyên ngành hội hoạ, đồ hoạ, tranh hoành tráng đối với tranh hoành tráng; đồng thời, đã có ít nhất hai công trình tượng đài, tranh hoành tráng đạt chất lượng loại A, theo xác nhận của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch được chỉ định sáng tác mẫu phác thảo đối với mọi công trình.


Có trình độ đại học trở lên chuyên ngành mỹ thuật, đã hành nghề được ít nhất 5 (năm) năm liên tục mới được chỉ định sáng tác mẫu phác thảo đối với công trình có giá trị tổng dự toán phần mỹ thuật dưới 30% nhóm C theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.


Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, quy định làm tranh hoành tráng phải có bằng cấp cần phải xem lại. “Có rất nhiều người không có bằng cấp vẫn làm được. Quy định như thế tôi đọc qua thấy không hợp lý lắm, cần phải điều chỉnh lại”.


Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu góp ý: "Những người làm ra tác phẩm nghệ thuật nhiều khi do tài hoa, nên không nhất thiết phải bắt buộc có bằng đại học, điều kiện này nọ...”.Hướng dẫn thi hành nghị quyết lấy và bỏ phiếu tín nhiệm. Tại phiên họp này, UBTVQH sẽ thông qua nghị quyết hướng dẫn thi hành nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Đồng thời, sẽ cho ý kiến về các vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của 5 dự thảo luật: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Giáo dục quốc phòng, an ninh; Luật Phòng, chống khủng bố; Luật Phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai; Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi).

(Theo laodong)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Lê Thanh Minh: Giai thoại (13.10.2017 21:21)
Chia tay Nguyễn Sáng (30.12.2013 19:05)Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Phan Nam: Sinh ta từ cánh đồng làng
VĨNH BIỆT NHÀ THƠ VŨ ĐÌNH HUY
Ngô Minh: CHUYỆN “...NGƯỜI YÊU NƯỚC MÌNH ”
Trần Vàng Sao, một chút kỉ niệm - hồi ức của Trương Duy Nhất
Trần Vàng Sao - hồi ức của Nguyễn Quang Lập
Đừng kể tên tôi! Hãy kể tên nhân dân
Chúng ta nói về Maxim Gorki, nhưng chẳng biết mình đang nói về ai
Nghề với nghiệp - Nguyễn Lam Thuỷ (Hung ga ry)
Người nghệ sỹ vĩ cầm vĩ đại nhất trong lịch sử: Niccolò Paganini
Bí ẩn của bức ‘Người đàn bà xa lạ’: Kramskoi đã tìm nguyên mẫu như thế nào?
Tin cùng chủ đề
Giới thiệu tranh: Chơi ô ăn quan
Họa sĩ Nguyễn Phan Chánh
Tranh lụa Trung Quốc và Việt Nam - tương đồng và khác biệt
Mĩ thuật đương đại ở ba trung tâm văn hóa nước ngoài tại Hà Nội
Mỹ thuật Việt Nam: Dần nhạt nhòa bản sắc
Không phải cứ không quần áo là art nude
Henri Matisse - Sinh ra để đơn giản hoá hội họa
Danh họa Picaxo và những cuộc tình khơi nguồn sáng tạo
Chu Dạ Thảo – một năng khiếu hội hoạ của người Việt ở Ekaterinburg
Từ phiên dịch tiếng Nga trở thành họa sỹ
 
 
 
Thư viện hình