Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ tư,
20.06.2018 09:46 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Sáu 2018
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 4
Số truy cập: 950167
Tin tức > Sân khấu - Điện ảnh > Xem nội dung bản tin
Khai hội cải lương 201: Dựng vở hiện đại đâu có khô khan
[23.10.2012 02:54]
Xem hình
Liên hoan sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2012 do Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VHTTDL phối hợp với Sở VHTTDL Đồng Nai tổ chức vừa khai mạc tối 20.10 tại Trung tâm Hữu nghị và tổ chức sự kiện Đồng Nai. Với 27 vở diễn của 22 đơn vị tham gia liên hoan năm nay là một niềm vui của những người làm nghề. Bởi đây không chỉ là sân chơi mà còn là để gặp gỡ, giao lưu giữa các đoàn cải lương khắp 3 miền Bắc - Trung- Nam lúc cải lương đang trong hoàn cảnh khó khăn.
 Hiện đại không có nghĩa là khô khan

Ngay trong đêm khai mạc, vở “Vượt qua tâm bão” của Đoàn cải lương Đồng Nai đã thực sự gây ấn tượng với khán giả với đề tài nóng bỏng trong xã hội hiện nay như tham ô, lạm dụng chức quyền... Trước khi Liên hoan diễn ra có nhiều ý kiến cho rằng, chủ đề là những vở cải lương hiện đại nói về các vấn đề hiện tại của xã hội mà không có những vở dã sử, dân gian... thì cải lương sẽ khô khan thiếu hấp dẫn.

Nhưng đối với những người trong nghề thì lại nghĩ khác, dựng cải lương hiện đại hay dã sử, dân gian muốn hấp dẫn phải có kịch bản hay, tay nghề đạo diễn giỏi. Ông Hùng Dũng- Trưởng đoàn Cải lương Long An cho rằng: “Chủ đề liên hoan năm nay quả thực rất hay. Cải lương hiện đại không khô khan khó xem như mọi người nghĩ. Đoàn chúng tôi thường xuyên diễn các vở cải lương tâm lí xã hội hiện đại mà vẫn thu hút được khán giả. Đặc biệt là khán giả trẻ hiện nay không thích xem cải lương tuồng tích ngày xưa mà những vấn đề của cuộc sống được lồng ghép vào bên trong vở diễn mới thu hút được họ”.

Cảnh trong vở “Vượt qua tâm bão” (đoàn Đồng Nai)

Còn tác giả Đăng Minh (tác giả của 2 vở dự thi: Vượt qua tâm bão và Phố an cư) thì cho rằng: “Đừng nghĩ cải lương hiện đại không thu hút khán giả. Đề tài nào cũng hay, quan trọng tác giả có viết được kịch bản hay, hấp dẫn hay không cộng với tay nghề đạo diễn tốt. Vở “Vượt qua tâm bão” có nội dung hết sức khô khan, nói nhiều vấn đề tham ô, tham nhũng, lạm dụng chức quyền... nhưng được dàn dựng hết sức mềm mại, trữ tình. Khi viết kịch bản cải lương hiện đại tôi quan tâm nhiều đến khán giả. Ngoài những ý nghĩa chính trị ra thì nội dung và cách dàn dựng phải thu hút khán giả. Dựng một vở hoành tráng đi dự thi đoạt giải cao nhưng diễn lại không có khán giả thì coi như không thành công”.

Nhìn vào danh sách 27 vở diễn năm nay có thể thấy được chất hiện đại trong đó như Nói dối là trọng tội (đoàn Tây Ninh); Ma lực đồng tiền (Trà Vinh); Vú cát (Cải lương Việt Nam); Biển và bờ (Hải Phòng); Cơn hồng thủy (Sen Việt); Dòng nhớ (Kiên Giang)... Nhiều vấn đề nổi cộm trong xã hội hiện nay, những bức xúc cuộc sống, tình thân anh em, gia đình trong cuộc sống đương đại... hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả mộ điệu cải lương những dư vị ngọt ngào trong liên hoan lần này.

Phải thu hút được khán giả

Trước mỗi kì liên hoan hội diễn, nhiều câu hỏi được đặt ra là liệu các tác phẩm có “sống” được sau cuộc thi hay lại phải xếp kho vì không có khán giả? Đó là mối quan tâm không của riêng ai và tất nhiên các “bầu” cải lương cũng không nằm ngoại lệ. Vì miếng cơm manh áo của cả đoàn, họ không thể “bốc đồng”, đánh cược cả trăm triệu đồng dự thi để rồi “đắp chiếu”. Năm nay các trưởng đoàn, đạo diễn đều cố gắng để “đứa con” của mình sống được sau cuộc liên hoan này. Ông Phạm Hoàng Nam - Trưởng đoàn Cải lương nhân dân Kiên Giang cho rằng: “Chúng tôi dàn dựng vở không phải chỉ để giành giải thưởng. Cái mà chúng tôi mong muốn đó là các vở dàn dựng của mình được khán giả đón nhận. Cải lương hiện đại sẽ có nhiều vấn đề đi sâu sát vào đời sống và khán giả sẽ có những cảm nhận cho riêng mình”.

 Cảnh trong vở “Khi hoa nở trái mùa” (Nhà hát cải lương Hà Nội)

NSƯT Đỗ Kỷ- Phó trưởng phòng Nghệ thuật Cục NTBD chia sẻ: “BTC liên hoan năm nay đề ra tiêu chí dựng cải lương hiện đại sẽ giúp cho cải lương gần hơn với đời sống, đặc biệt là các khán giả trẻ. Trong liên hoan lần này, chúng tôi nhận thấy có khá nhiều vở diễn có nội dung tốt, hay đi vào nhiều vấn đề nổi cộm trong cuộc sống đương đại, cho nên tôi tin cải lương sẽ “sống” được”.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên khẳng định: Sân khấu cải lương có thể khai thác tốt các đề tài hiện đại. Xu hướng dễ nhận thấy của sân khấu cải lương là tác giả hay tránh các đề tài đương đại, chỉ dùng cũ để nói mới trong khi đó những đề tài về cuộc sống hiện nay, gần gũi với công chúng thì lại bỏ qua. Với các vấn đề nóng của xã hội hiện nay như tham nhũng, lạm dụng chức quyền, ma lực đồng tiền, tình yêu gia đình... đều rất gần gũi và hấp dẫn khán giả. Nếu biết khai thác, cải lương hiện đại cũng sẽ thu hút được khán giả”.

BTC Liên hoan cho biết, ngay trong những ngày diễn ra liên hoan, các đoàn cải lương sẽ luân phiên biểu diễn phục vụ bà con vùng sâu vùng xa của huyện Xuân Lộc, Thống Nhất, Tân Phú, Định Quán, Long Khánh, Nhơn Trạch... chắc chắn cải lương sẽ đưa các vấn đề “nóng bỏng” của xã hội đến được với khán giả nơi đây.

Liên hoan năm nay, dù diễn ra ở Đồng Nai nhưng hầu hết các tỉnh từ Bắc đến Nam đều hội mặt đông đủ. Thời gian diễn ra còn khá dài, những cố gắng, nỗ lực từ phía các đoàn, diễn viên, nghệ sĩ sẽ được thể hiện trong các vở diễn của mình. Riêng khán giả sẽ vẫn là những người đồng hành giúp cải lương “sống” và phát triển bền lâu.

Hà Trần

(Theo baovanhoa.vn)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Phan Nam: Sinh ta từ cánh đồng làng
VĨNH BIỆT NHÀ THƠ VŨ ĐÌNH HUY
Ngô Minh: CHUYỆN “...NGƯỜI YÊU NƯỚC MÌNH ”
Trần Vàng Sao, một chút kỉ niệm - hồi ức của Trương Duy Nhất
Trần Vàng Sao - hồi ức của Nguyễn Quang Lập
Đừng kể tên tôi! Hãy kể tên nhân dân
Chúng ta nói về Maxim Gorki, nhưng chẳng biết mình đang nói về ai
Nghề với nghiệp - Nguyễn Lam Thuỷ (Hung ga ry)
Người nghệ sỹ vĩ cầm vĩ đại nhất trong lịch sử: Niccolò Paganini
Bí ẩn của bức ‘Người đàn bà xa lạ’: Kramskoi đã tìm nguyên mẫu như thế nào?
Tin cùng chủ đề
Diễn viên Diễm Hương ngày ấy - bây giờ
Tiếng thơ ngâm bậc nhất nhì Hà Thành
Cải lương miền Tây Nam Bộ có thoi thóp hay không?
Trịnh Hội yêu Nguyễn Cao Kỳ Duyên nhất ở lòng nhân
Nguyễn Huỳnh trắng tay vì ma túy
Minh Phụng: Một ngôi sao sân khấu cải lương đã tắt
Phim TH Việt: Bắt chước mà không tới
NSƯT Minh Phụng từ trần
Kiều Thanh chưa chán vai lẳng lơ
Đất nước đứng lên - một bộ phim giả tạo
 
 
 
Thư viện hình