Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ tư,
29.03.2023 12:16 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Ba 2023
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 1
Số truy cập: 1669177
Tin tức > Văn học thế giới > Xem nội dung bản tin
Astrid Lindgren- Nữ văn sĩ của trẻ em
[19.11.2007 02:23]
Bìa cuốn 'Pipi tất dài'
Bìa cuốn 'Pipi tất dài'


Để lại gần 90 tác phẩm viết về trẻ em trong suốt hơn 50 năm cầm bút của mình, bắt đầu sự nghiệp viết lách cho lứa tuổi thần tiên này từ những câu chuyện kể cho cô con gái bị bệnh, đó là nữ văn sĩ người Thuỵ Điển Astrid Lindgren.


Ngày 14-11-2007, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của bà. Ở Việt Nam, nơi cuốn “Pippi tất dài” với sức sống hơn 60 năm qua của Astrid Lindgren vừa ra mắt phiên bản tiếng Việt, đã diễn ra buổi lễ kỷ niệm sinh nhật của bà tại Đại sứ quán Thuỵ Điển ở Hà Nội. Trong khi đó, nhiều hoạt động rầm rộ cũng đã được tổ chức ngay trên quê hương của nữ văn sĩ “trẻ về tâm hồn” này.

Nhắc đến Astrid Lindgren, không thể không kể đến cuốn sách để đời của bà đã được dịch ra hơn 90 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới- cuốn “Pippi tất dài” (xuất bản lần đầu năm 1945 tại Thuỵ Điển). Cuốn sách đã mang lại danh tiếng lẫy lừng cho Lindgren và từ đó tạo ra một làn sóng sáng tác hướng về trẻ em.

“Pippi tất dài”, cô bé sống một mình đầy tự do bằng nhiệt huyết của tuổi thơ mình. Sức sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú, tính bạo dạn và nhất là khả năng “bốc phét” thần tình của cô bé đã mang lại niềm vui cho các bạn cùng lứa. Cô bé sống vì bạn, sống để yêu thương, sống và tìm sự vui thích, tìm ý nghĩa từ những vật dụng được cho là nhỏ nhặt nhất nhặt ngoài đường.

Đọc “Pippi tất dài” là sự ngược trở về tuổi thơ đối với người lớn, về sự nổi loạn của trẻ thơ mà có lẽ nhiều người sẽ còn tiếc nuối và hồi tưởng mãi. Với trẻ em, đọc cuốn truyện để thêm hồn nhiên hơn và cũng để rút ra nhiều kinh nghiệm vui trong đó.

Không chỉ có “Pippi tất dài” mà nhiều tác phẩm khác của Astrid Lindgren đều được bạn đọc, cả già lẫn trẻ, yêu mến. Không ít những cuốn truyện của bà đã được dựng phim.


Trong sự nghiệp văn chương, Astrid Lindgren đã nhận được nhiều giải thưởng của Bắc Âu và quốc tế cho những sáng tác hư cấu của mình. Năm 1958, bà đã được trao Huân chương Hans Christian Andersen, một giải thưởng được ví như Giải Nô-ben trong văn học thiếu nhi.

Năm 2002, “Giải thưởng Tưởng nhớ Astrid Lindgren”, sáng lập bởi chính phủ Thuỵ Điển, đã ra đời nhằm tưởng nhớ cuộc đời và sự nghiệp của bà cũng như truyền cảm hứng và ươm mầm cho sự phát triển hơn nữa văn học trẻ em.

Đọc “Pippi tất dài” của Astrid Lindgren khiến “thương tiếc tuổi thơ” (Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên), để thấy “ước mơ của trẻ em” (Nhà báo Yên Ba) và vì “Thích Pippi với toàn bộ sự nổi loạn của cô ấy” (PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái)- đó là những suy nghĩ của những người đã trưởng thành, còn trẻ em thì sao? Hãy đọc, sống và đừng bỏ lỡ tuổi thơ hồn nhiên của mình! Có lẽ chính vì thế mà ngay cả Pippi cũng không muốn lớn, để phải nhập vào thế giới người lớn đầy phức tạp. Chính vì thế mà “Pippy tất dài” sẽ còn sống mãi và sẽ được kể cho những em chưa biết đọc, được đọc bởi những em đã biết chữ và để người lớn học cách yêu thương và quan tâm hơn đến tâm hồn và ước muốn của con trẻ.

Buổi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 (1907-2007) của Astrid Lindgren ở Hà Nội do Đại sứ quán Thuỵ Điển và Công ty cổ phần Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam phối hợp tổ chức. Nhân dịp này, công ty Nhã Nam cũng ra mắt hai dịch phẩm “Pippi tất dài” và “Mio, con trai ta”- tác phẩm của nữ văn sĩ Thuỵ Điển Astrid Lindgren.

MAI HƯƠNG


(Theo qdnd.com)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Nguyễn Trọng Oánh - Hồi ký của Nguyên Ngọc
Chùm thơ Lê Tuyết Lan (Tiền Giang)
Truyện ngắn và tản văn của Nguyễn Thị Liên Tâm
TỪ BIỂN LÊN RỪNG - Bút ký của Ngô Xuân Huệ
Chùm thơ xuân của Trần Ngọc Ánh
Chùm thơ Đặng Hữu Trung
Thơ Dương Thuấn - song ngữ Tày Việt - P 3
Tập thơ "Tình ca Thiếu Khanh" - Phần 2
THƠ DƯƠNG THUẤN - (song ngữ Tày - Việt) P 2
Tập thơ “Tình ca Thiếu Khanh” - Phần 1
Tin cùng chủ đề
Các nhà thơ giải Nobel
Quỳnh Dao – Tình yêu vẫn còn nồng nàn
'Đồi gió hú' là chuyện tình đẹp nhất mọi thời
Những người tình của Victor Hugo
Tiểu thuyết Kim Dung: Cuộc 'đại phẫu thuật lần thứ ba'
"Biểu tượng đã mất" - sách bán chạy nhất của Dan Brown trong tháng 9
Thành Long: Đa tài và... đa tình
Tâm sự tuổi già - đôi điều cảm ngộ (Dương Trạch Tế - Trung Quốc)
'Tôtem sói' đoạt giải Booker châu Á
Aragon - một thế kỷ trong một con người (Trần Mạnh Hảo)
 
 
 
Thư viện hình