Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ tư,
29.03.2023 12:57 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Ba 2023
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 1
Số truy cập: 1669180
Tin tức > Văn học Nga > Xem nội dung bản tin
Trùng tu Nhà hát Bolshoi - cuộc cách mạng kỹ thuật độc đáo
[12.04.2007 05:05]
Xem hình
Nhà hát Lớn - Matxcơva
O.Bugrova và L.Rotsina
Dịch: Đan Thi Moscow

Là nơi mà bất cứ ai đến thủ đô Nga đều muốn đươc vào xem dù chỉ một lần, sau khi sửa chữa, Nhà hát Bolshoi lừng danh của Matxcơva sẽ trở thành địa điểm biểu diễn âm nhạc-nghệ thuật có trang bị kỹ thuật hiện đại bậc nhất thế giới. Công việc trùng tu tòa nhà lịch sử này đã diễn ra suốt hai năm nay, và bây giờ bước vào giai đoạn phức tạp hơn cả: bắt đầu lắp ráp sân khấu.


Tòa nhà của Nhà hát Bolshoi với 8 chiếc cột lớn hùng vĩ đặc trưng ở mặt tiền và vị thần Apolon cưỡi ngựa trên mái, đã được xây dựng vào năm 1825. Có thể nói tòa nhà này là ngôi đền thiêng liêng nhất của nền văn hóa Nga. Quả thật, như lời ông Anatoli Iksanov, Tổng Giám đốc Nhà hát Bolshoi, thì bảo lưu mọi dáng vẻ cũ của công trình, đồng thời đem lại cho nó một cuộc sống mới, - là một nhiệm vụ kỹ thuật cực kỳ phức tạp.

Ông Anatoli Iksanov cho biết: “Giữ gìn tòa nhà lịch sử với toàn vẹn tổng thể của nó – là trường hợp hy hữu chưa từng có trong thực tiễn thế giới, và cả các chuyên gia của chúng ta lẫn các chuyên gia lừng lẫy của nước ngoài làm việc ở công trình sửa chữa Nhà hát, đều đồng thanh nói với chúng tôi như thế. Quan trọng nhất là bảo lưu được tòa nhà, đặt nó trên trụ móng và cột, làm sao để công trình này sẽ đứng vững ít nhất 150 năm nữa. Vì thế chúng tôi đã thực thi đề án kiến trúc độc đáo về móng nền, đào những trụ móng có độ sâu đến 22 mét».

Phần công việc này đã được hoàn tất tốt đẹp. Và bây giờ đến lượt lắp ráp sân khấu. Ở đây cũng là phương án kỹ thuật đặc biệt, bắt đầu từ việc đưa vào nhà các kết cấu sân khấu hoành tráng. Tại chỗ sẽ là sàn diễn tương lai, bố trí những chiếc cần cẩu khổng lồ nhất của nước Nga: trọng tải 500 tấn, nó đứng vươn cao sừng sững với cánh tay cẩu dài tới 100 mét. Và “chàng khổng lồ” này buộc phải thực hiện những công đoạn tỉ mỉ như trong nghệ thuật chế tác kim hoàn: qua những ô mở trên mái, cần cẩu phải đưa được vào bên trong lòng nhà những mảng kết cấu sân khấu có kích thước gần 40 mét. Cần phải chuyển toàn bộ những kết cấu nặng 2 tấn rưỡi như vậy, mà không cho phép gây hư hại chút gì cho những bức tường cổ.

Nhân đây cũng phải nói thêm rằng, chỉ riêng việc đưa các kết cấu liền đến địa bàn Nhà hát Bolshoi, nằm ở chính giữa trung tâm lịch sử của Matxcơva, nơi không lúc nào ngưng dòng chảy nhộn nhịp đủ các loại xe cộ lưu thông suốt ngày đêm, đã là vấn đề hoàn toàn không đơn giản. Vì thế, đôi khi phải tạm ngưng giao thông trên trục đường trung tâm của Matxcơva vào ban đêm, để ưu tiên phục vụ công trình Nhà hát Bolshoi.

Sau công tác lắp ráp sân khấu, sẽ bắt đầu việc đặt các trang thiết bị siêu hiện đại. Trong Nhà hát sẽ có cả một số sân khấu di động, có thể hạ xuống đến độ sâu hơn 20 mét. Điều khiển các sân khấu di động này, là một hệ thống điện tử đặc biệt, cho phép thay đổi bố cục theo đúng từng phút đã định, chỉ cần nhấn bàn phím máy tính. Vì thế, tất cả những gì diễn ra trong Nhà hát Bolshoi hoàn toàn có thể gọi là một cuộc cách mạng kỹ thuật thực thụ.

Nhà hát Bolshoi sau khi phục dựng sẽ đón tiếp đợt khán giả đầu tiên vào mùa thu 2008. Và như các chuyên gia cam đoan, tòa nhà lịch sử giữ vị trí độc tôn Nhà hát chính của nước Nga, được thế giới thừa nhận là một công trình nhà hát ưu việt nhất, vẫn sẽ giữ vẹn nguyên diện mạo đặc trưng của nó như trong tâm tưởng bao thế hệ người dân Nga và muôn vàn khán giả hâm mộ đến nơi này từ bốn phương trời.

Đan Nguyễn (Theo nuocnga.net)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Chùm thơ ĐMITRI ĐVERI (06.02.2017 17:02)Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Nguyễn Trọng Oánh - Hồi ký của Nguyên Ngọc
Chùm thơ Lê Tuyết Lan (Tiền Giang)
Truyện ngắn và tản văn của Nguyễn Thị Liên Tâm
TỪ BIỂN LÊN RỪNG - Bút ký của Ngô Xuân Huệ
Chùm thơ xuân của Trần Ngọc Ánh
Chùm thơ Đặng Hữu Trung
Thơ Dương Thuấn - song ngữ Tày Việt - P 3
Tập thơ "Tình ca Thiếu Khanh" - Phần 2
THƠ DƯƠNG THUẤN - (song ngữ Tày - Việt) P 2
Tập thơ “Tình ca Thiếu Khanh” - Phần 1
Tin cùng chủ đề
Thơ tình nước Nga (P1) - Ngọc Châu dịch
Những nét khác thường trong ?Một con người ra đời’ của Macxim Gorki
Đại thi hào Nga A.Puskin: Ngực tròn vuốt nhẹ (Bài 2)
Tác giả ?Nhật kí trong tù’ trong một tâm hồn thơ Nga
Thơ tình nước Nga (P12): Aleksey Konstantinovich Tolstoi (Ngọc Châu dịch)
Đại thi hào Nga A.Puskin: Ngực tròn vuốt nhẹ (Bài 1)
Tiểu thuyết mới của Chinghiz Aitmatov
Thơ tình nước Nga (P6) - Sergay Exenhin - Ngọc Châu dịch
Chùm thơ dịch từ tiếng Nga của Tư Huyền
Ngày hội Puskin toàn Nga -
 
 
 
Thư viện hình