Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ năm,
01.06.2023 21:52 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Sáu 2023
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 2
Số truy cập: 1696099
Tin tức > Văn hóa - Phong tục > Xem nội dung bản tin
Đan Mạch: Người Việt ở xứ sở của Nàng Tiên Cá
[12.12.2009 13:31]


Nguyễn Trung Kiên


Đan Mạch - đất nước với 443 hòn đảo lớn nhỏ, có gần 6 triệu dân này rất thân thiết với hàng triệu độc giả đủ mọi lứa tuổi qua những câu chuyện cổ mang đậm tính nhân văn "Những tâm hồn cao cả" của đại văn hào Hans Christian Anderse. Trên nhiều tỉnh ở Vương quốc thanh bình này có 11.500 bà con người Việt định cư ở đây đã gần 30 năm.Cần cù trong lao động, hoà nhập tốt với cuộc sống ở nước sở tại, có hiểu biết sâu về văn hoá nghệ thuật là những nét đặc trưng của bà con người Việt và cả người Việt gốc Khơme ở Đan Mạch.
      
Ông Phan Kế Đạt, Giám đốc Công ty DP Ventilation A/S - Vương quốc Đan Mạch cho biết: Cộng đồng người Việt Nam ở Đan Mạch được người dân bản xứ rất quý mến bởi sự cần cù, chịu khó, dễ hoà đồng. Đó là một niềm tự hào cho người Việt Nam.

Từ những cảm nhận tốt đẹp về cộng đồng Việt Nam ở đây, Hội Hữu nghị Đan Mạch -Việt Nam đã có nhiều hoạt động ở Việt Nam. Ông Rohensen, Chủ tịch Hội cho biết: "Những hội viên trong Hội Hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam rất hứng thú và có nhiều cảm tình với Việt Nam, nhiều người Đan Mạch đã đi du lịch đến Việt Nam. Họ rất thích và có ấn tượng đặc biệt mỗi lần đến thăm và du lịch được thưởng thức những món ăn ngon, nền văn hóa đặc sắc ở Việt Nam.
     
Còn ông Ole Riis, Phó Chủ tịch Hội cho biết: "Hội Hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam không chỉ dành cho Việt Nam những tình cảm đặc biệt, mà còn biến tình cảm ấy thành những sự hỗ trợ thiết thực".
 
Từ nhiều năm nay, Hội Hữu nghị  Đan Mạch - Việt Nam đã có những chương trình quyên góp để ủng hộ Việt Nam. Từ năm 1989, Hội đã xin một số tài trợ của Đan Mạch để giúp đỡ Việt Nam những chương trình tương đối lớn. Từ năm 2002- 2005, Hội đã xin được một khoản tài trợ khoảng 1,3 triệu USD để giúp cho đồng bào ở vùng đồng bằng sông Mê Kông... Ngoài những dự án xin được từ quỹ thì Hội có những đợt quyên góp của những cá nhân sinh hoạt trong Hội và người dân Đan Mạch để ủng hộ cho Bệnh viện Nhi I - TP.HCM. Hội cũng có những suy tính và bàn bạc cụ thể để giúp đỡ Hà Nội và các tỉnh ngoài Bắc.


 


Cộng đồng VN tại Đan mạch đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay Copenhagen 16/9/09


Tuy sống xa quê hương đến gần nửa đời người, song ngay cả trong tiếng đàn của mình, người Việt ở Đan Mạch cũng muốn gửi gắm tất cả niềm tin yêu và hy vọng vào một tương lai huy hoàng của quê hương, xứ sở, nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Giai điệu hào hùng của nhạc phẩm "Hà Nội niềm tin yêu hy vọng" do anh Nguyễn Văn Liên - một Việt kiều thể hiện đã thực sự gây xúc động rất mạnh cho tất cả những người tham dự

Điều này cũng được ông Phan Kế Đạt, cháu nội của nhà chí sỹ yêu nước Phan Kế Toại khẳng định: "Từ khi sinh ra và lớn lên, hình ảnh của Hà Nội lúc nào cũng ở trong trái tim, trong tâm trí của mình. Thời gian lúc đầu khi sang đây, lúc nào cũng khắc khoải nhớ về Việt Nam, nhưng dần dần công việc làm ăn, gia đình... cũng bớt đi. Nhưng mỗi lần xem phim ảnh, hoặc về thăm quê hương thì nỗi nhớ của mình sao da diết thế, mình thấy đất nước thay đổi nên cũng cảm thấy rất tự hào... Tôi thấy Hà Nội bây giờ quá đẹp so với Hà Nội ngày xưa, vẫn giữ được những nét cổ của Hà Nội và cũng có cái mới. Kinh tế của đất nước cũng đi lên, đây là niềm tự hào của người Việt Nam nói chung mà những người Việt Nam ở nước ngoài thấy rất tự hào về đất nước mình"
      
Chị Lê Thị Ngọc Yến - một Việt kiều khác cho biết, để vơi bớt nỗi nhớ, để gần gũi với quê hương Việt Nam, hầu hết các gia đình người Việt tại Đan Mạch đều lắp ăng ten xem chương trình VTV4. Hai vợ chồng chị thì ngày nào cũng theo dõi chương trình Việt Nam từ 11h tới 2h30 sáng thì đi ngủ. Chị thích xem các chương trình của Việt Nam và cũng khuyến khích các con xem để chúng học thêm tiếng Việt và biết thêm các phong tục tập quán của người Việt Nam.
     
Không chỉ trải hồn vào nỗi nhớ quê hương, người Việt và kể cả bà con người Việt gốc Khơ-me tại Đan Mạch đều có chung một tâm nguyện làm sao gìn giữ được ngôn ngữ mẹ đẻ, và truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Ông Lâm Mạnh, người Việt gốc Khơme tại Đan Mạch cho biết, ông rất muốn rèn luyện ngôn ngữ tiếng Việt và hy vọng sẽ trở về tìm lại nguồn gốc Việt Nam.
     
Còn với chị Hoàng Ái Lệ, Doanh nghiệp Việt Nam tại Aarhus - Vương quốc Đach Mạch thì việc dạy tiếng Việt cho các con của chị trong gia đình là một việc rất cần thiết và duy trì thường xuyên.

Hoà nhập đầy đủ vào cuộc sống, sinh hoạt của cộng đồng nước sở tại, song ông Ngô Xuân Thanh, Chủ tịch Hội người Việt ở Đan Mạch vẫn luôn tâm niệm: Không ở đâu bằng quê hương tôi cả, tuy tôi sống ở Đan Mạch, quê hương thứ 2, một đất nước rất tốt, rất đầy đủ cho con tôi phát triển nhưng tôi phải xác nhận rằng Việt Nam là quê hương thứ nhất và đây là quê hương thứ 2 của tôi.
 
Và có lẽ chính vì điều đó những hình ảnh thật ấn tượng về buổi lễ tình nguyện quyên góp ủng hộ cho Quỹ vì người Việt Nam được tổ chức đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của hầu hết bà con Việt Nam đang định cư tại Vương quốc - đất nước của Nàng tiên cá huyền thoại xinh đẹp.
     
Trong tiến trình tồn tại và phát triển của người Việt đang sống xa Tổ quốc, hy vọng mỗi một cộng đồng Việt Nam ở từng quốc gia, trong đó có bà con đang định cư tại Đan Mạch sẽ luôn đoàn kết giúp đỡ nhau ổn định cuộc sống, chấp hành tốt luật pháp của nước sở tại, hướng về quê hương đất nước và sẽ trở thành những nhịp cầu góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa quê hương Việt Nam với đất nước nơi bà con sinh sống./.


 

(Theo Que Huong Online)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Sách cũ - CAO HUY THUẦN (07.08.2012 17:46)Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Nguyễn Trọng Oánh - Hồi ký của Nguyên Ngọc
Chùm thơ Lê Tuyết Lan (Tiền Giang)
Truyện ngắn và tản văn của Nguyễn Thị Liên Tâm
TỪ BIỂN LÊN RỪNG - Bút ký của Ngô Xuân Huệ
Chùm thơ xuân của Trần Ngọc Ánh
Chùm thơ Đặng Hữu Trung
Thơ Dương Thuấn - song ngữ Tày Việt - P 3
Tập thơ "Tình ca Thiếu Khanh" - Phần 2
THƠ DƯƠNG THUẤN - (song ngữ Tày - Việt) P 2
Tập thơ “Tình ca Thiếu Khanh” - Phần 1
Tin cùng chủ đề
Người đàn ông Bodi sẽ uống sữa tươi, máu bò và không quan hệ tình dục trong suốt 6 tháng.
Cựu hoa khôi Sài Gòn Đặng Tuyết Mai: Lá rụng về cội...
Nguyễn Khôi: Cỗ thịt Chuột ở làng Đình Bảng
Cô gái Việt có mái tóc dài nhất ở CH Séc
Người Việt - phẩm chất và thói hư tật xấu: Một cuốn sách hấp dẫn
Phân biệt ngày 24 và ngày 25 trong lễ Giáng sinh
Về Hố Cao nghe hát then
Cầu Long Biên có đáng để bảo tồn?
Matxcơva - Thành phố của những điều vĩ đại
Trồng rau muống bên Tây
 
 
 
Thư viện hình