Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ tư,
29.03.2023 12:54 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Ba 2023
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 1
Số truy cập: 1669180
Tin tức > Văn học Nga > Xem nội dung bản tin
Kiến lập và củng cố đạo đức con người
[18.03.2007 03:50]
Xem hình
Nguyễn Thị Kim Hiền, V.Raxputin, Thúy Toàn, Châu Hồng Thủy, M. 2006
(Kỷ niệm 70 năm ngày sinh của Valentin Raxputin)

Valentin Grigorievich Raxputin bước vào nền văn học Nga vào đầu thập niên 60, ngay lập tức, hầu như không cần phải lấy đà, và như một nghệ nhân chân chính của ngôn từ nghệ thuật. Ngày 15 tháng 3 năm 2007 này nhà văn Nga nổi tiếng tròn 70 tuổi. Giờ đây, nước Nga đã tiếp nhận ông không chỉ như một nghệ nhân của ngôn từ, mà như một con người đã trở thành thước đo đạo đức của dân tộc, như lương tâm và niềm tự hào của đất nước.

“Hiện giờ, không có gì cao cả, xứng đáng với thời đại hơn là việc kiến lập và củng cố đạo đức con người” – Valentin Raxputin nói. Bằng cách này hay cách khác, điều đó xuyên suốt toàn bộ sáng tác của ông. Ông đã viết về nỗi dày vò của người phụ nữ nông thôn Nga bình dị Nastjona, có chồng đào ngũ trong thời gian chiến tranh Vệ quốc chống phát xít Đức. Chị đã che dấu chồng và cảm nhận tất cả nỗi khủng khiếp về tội đào ngũ của anh ta và tình cảnh của mình. Đó là mối xung đột trong tác phẩm “Sống mà nhớ lấy” của Raxputin. Ông cũng đã bênh vực, bảo vệ phẩm chất đạo đức của con người trong một tác phẩm khác – “Vĩnh biệt Matjora”, nhân vật chính là một nữ nông dân già vùng Xibiri, không chịu quy thuận trước những điều trả giá quá đắt của văn minh, khi cả một vùng rộng lớn với nhiều làng mạc, ruộng vườn chìm đắm dưới nước do xây đập làm nhà máy thủy điện. Bà không chịu rời bỏ ngôi nhà của mình và mảnh đất ông cha để lại.
Raxputin đã mô tả tất cả những chuyện đó với nỗi đau lớn lao và thậm chí cả cảm nhận tội lỗi vì những điều đang xảy ra. Chính điều này khiến ông gần gũi với những nhà văn kinh điển Nga như Tolstoi, Dostoevski...
Tác phẩm văn xuôi gần đây nhất của Valentin Raxputin có nhan đề là “Con gái của Ivan, mẹ của Ivan” đề cập đến số phận của những người dân Nga bình thường bị ném vào giữa những đổi thay của cuộc sống thời kinh tế thị trường. Một phụ nữ nông thôn phải đích thân đứng ra bảo vệ nhân phẩm và cả tính mạng các thành viên gia đình, đã dùng khẩu súng săn do bố bà để lại để kết liễu kẻ hãm hiếp con gái của mình, khi tên này đang dùng tiền hối lộ thẩm phán.
Văn phong của Valentin Raxputin thường điềm đạm, nhưng chứa đựng một sực mạnh nội tâm vĩ đại, một tiềm lực sử thi khổng lồ - dĩ nhiên, điều này gắn liền với nhân cách của chính tác giả, một người vốn xuất thân từ xứ sở Xibiri kì vĩ. Hiện giờ ông vẫn sống trong một ngôi làng Xibiri nhỏ bé, bên bờ hồ Baical nổi tiếng. Số phận miền Xibiri thân thuộc là nỗi đau ngày hôm nay của ông. “Rộng lớn và bị làm cho rách nát, đa dân tộc và tản mát, chứa đầy vàng và thiếu tiện nghi – Xibiri đang chờ đợi sự trợ giúp kiên quyết của tất cả chúng ta”, - nhà văn Raxputin đã từng viết như vậy. Ông muốn bảo vệ, gìn giữ vẻ đẹp của Baical, của Xibiri nói riêng và của nước Nga nói chung cho các thế hệ con cháu mai sau.
Cũng có thể vì vậy mà mấy năm gần đây nhà văn ít quan tâm hơn đối với văn xuôi, mà dành nhiều thời gian cho chính luận.
“Muốn nói một điều gì đó ngắn gọn và nói lên điều chính yếu, - nhà văn khẳng định – Con người sẽ ra sao? Sẽ trở thành như thế nào? Hiện giờ tôi đang suy ngẫm về một quyển sách tạm gọi là “Và tôi cũng đã từng ở nơi ấy”. Đó là những hồi tưởng từ ngôi thứ nhất. Tôi định viết về những gì đã từng xảy ra với mình.”
Một khi nào đó quyển hồi kí này sẽ được in trong toàn tập của nhà văn. Nhân dịp mừng Valentin Raxputin thượng thọ 70 tuổi, những người đồng hương Xibiri đã xuất bản một tuyển tập tác phẩm của ông, gồm bốn quyển. Tại Thư viện quốc gia Nga, kho sách chính của đất nước, người ta đang tổ chức triển lãm về sự nghiệp sáng tác của Raxputin. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tặng nhà văn xuất chúng Nga huân chương cao quý “Vì những cống hiến cho Tổ quốc”.
Valentin Raxputin kỉ niệm ngày sinh thứ 70 của mình một cách khiêm tốn tại Moskva, giữa những người bạn thân thiết. Ông không thích những cuộc lễ kỉ niệm ồn ào, sang trọng.
Ngày 16.3, nhà văn cũng đã gặp gỡ với những người hâm mộ tại khu Triển lãm quốc gia trong Hội nghị bàn tròn “Valentin Raxputin – Cuộc tranh luận với thời gian”.
Ngày 18.3, Hội nhà văn Nga tổ chức Dạ hội Raxputin tại nhà hát MKHAT, nơi đã diễn các vở kịch được chuyển thể từ các tác phẩm của nhà văn như “Vĩnh biệt Matjora”, “Sống mà nhớ lấy”. Nhân dịp này, dịch giả Hoàng Thúy Toàn, Chủ tịch Hội đồng văn học dịch, thuộc Hội nhà văn Việt Nam và nhà văn Châu Hồng Thủy, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại Liên bang Nga đã gửi điện mừng tới Valentin Raxputin.

Nguyễn Thị Kim Hiền
Matxcơva

1/Năm 2004 tác phẩm này được dịch sang tiếng Trung Quốc và đạt giải Tác phẩm văn học nước ngoài hay nhất trong năm. Nhà văn Valentin Rasputin đã cho phép dịch tác phẩm này sang tiếng Việt.
(Theo Hội VHNT VN tại LB Nga)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Chùm thơ ĐMITRI ĐVERI (06.02.2017 17:02)Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Nguyễn Trọng Oánh - Hồi ký của Nguyên Ngọc
Chùm thơ Lê Tuyết Lan (Tiền Giang)
Truyện ngắn và tản văn của Nguyễn Thị Liên Tâm
TỪ BIỂN LÊN RỪNG - Bút ký của Ngô Xuân Huệ
Chùm thơ xuân của Trần Ngọc Ánh
Chùm thơ Đặng Hữu Trung
Thơ Dương Thuấn - song ngữ Tày Việt - P 3
Tập thơ "Tình ca Thiếu Khanh" - Phần 2
THƠ DƯƠNG THUẤN - (song ngữ Tày - Việt) P 2
Tập thơ “Tình ca Thiếu Khanh” - Phần 1
Tin cùng chủ đề
Thơ tình nước Nga (P1) - Ngọc Châu dịch
Những nét khác thường trong ?Một con người ra đời’ của Macxim Gorki
Đại thi hào Nga A.Puskin: Ngực tròn vuốt nhẹ (Bài 2)
Tác giả ?Nhật kí trong tù’ trong một tâm hồn thơ Nga
Thơ tình nước Nga (P12): Aleksey Konstantinovich Tolstoi (Ngọc Châu dịch)
Đại thi hào Nga A.Puskin: Ngực tròn vuốt nhẹ (Bài 1)
Tiểu thuyết mới của Chinghiz Aitmatov
Thơ tình nước Nga (P6) - Sergay Exenhin - Ngọc Châu dịch
Chùm thơ dịch từ tiếng Nga của Tư Huyền
Ngày hội Puskin toàn Nga -
 
 
 
Thư viện hình