Thanh Tịnh, “vua giả giọng”!
[13.09.2007 22:09]
 |
Nhà thơ Thanh Tịnh |
Nhà thơ Thanh Tịnh (1917-1988), thời kháng Pháp, là người viết các bài tấu và độc tấu rất cừ. Bộ đội rất thích nghe ông độc tấu bài “Lão dân quân Đông Bắc”. Ông có tài bắt chước ba, bốn giọng. Có khán giả lính hỏi nhờ đâu mà ông có tài đó.
Thanh Tịnh “thật thà” kể:
Hồi trẻ ở Huế, ông hay đi hát nhưng toàn giấu vợ nên nói dối là đi thư viện, đi diễn thuyết. Bà vợ nghi ngờ, ông vắt óc nghĩ ra một mẹo. Biết bà vợ rất tin ông anh vợ, Thanh Tịnh liền rủ anh vợ đi diễn thuyết. Tối về đến trước nhà, ông cố nghĩ ra một “vấn đề” gì đó để hai anh em tranh luận. Bà vợ thấy hai anh em tranh cãi lâu, bèn khuyên ông anh ruột về nghỉ.
Từ sau lần đó, Thanh Tịnh toàn đi… một mình và tất nhiên là đi hát! Tối về đến trước cổng ông lại giả giọng như tranh luận với ông anh. Thanh Tịnh bắt chước tiếng ông anh vợ giống đến nỗi bà vợ trong nhà không nghi ngờ gì.
Nhưng đi đêm có ngày gặp… ma! Sau ba bốn tháng trót lọt thì một bận khoảng nửa đêm Thanh Tịnh lò mò đ hát về, hăng hái “độc tấu tranh luận” trước cổng thì bà vợ chạy ra nắm tay kéo vào:
- Thôi vô đi, sương lạnh. Ảnh đến từ bảy rưỡi tối đang chờ anh trong nhà kìa!
B.T.
Theo vnqd
|