Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ tư,
01.02.2023 21:32 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Hai 2023
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 3
Số truy cập: 1644338
Tin tức > Tin tức > Xem nội dung bản tin
Tọa đàm về truyện ngắn Nguyễn Đình Lâm
[06.06.2006 18:29]
Xem hình
Tọa đàm tại Hội trường Đại sứ quán
Ngày 21 tháng 5 năm 2006, Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức Toạ đàm Văn học về Truyện ngắn của Nguyễn Đình Lâm. Toạ đàm Văn học thường được Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga tổ chức nhân dịp tập sách của các Hội viên ra mắt bạn đọc.
Năm 1998, Hội đã phối hợp với Đơn vị nghiên cứu sinh Viện Hàn lâm Khoa học Nga tổ chức Toạ đàm về tập thơ “Heo may xứ tuyết” của nhà thơ Bùi Quang Thanh. Năm 1999, toạ đàm về tập truyện ngắn “Hoa Bồ công anh” của Thiên Can (phối hợp với TTTM Sông Hồng tổ chức), năm 2000 là tập truyện dài “Duyên”, cũng của Thiên Can (phối hợp với TTKTTM Quốc Tế).
Nguyễn Đình Lâm là một cây bút mới xuất hiện trong những năm gần đây. Chỉ trong hai năm, anh đã cho ra đời 2 tập truyện ngắn, nội dung chủ yếu viết về đời sống cộng đồng người Việt tại LB Nga. Tập “Con kiến tật nguyền” do NXB Sáng tạo của Hội KHKT Việt Nam tại LB Nga xuất bản năm 2004. Tập thứ hai là “Tình yêu hàng chợ” (NXB Thanh Niên, Hà Nội, 2005).
Tới dự toạ đàm Truyện ngắn Nguyễn Đình Lâm có đông đảo anh chị em Hội viên của Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga. Về phía khách mời có: Đại diện các Ban ngành Đại Sứ quán, Đại diện Hội người Việt Nam tại LB Nga cùng các Hiệp Hội nghề nghiệp, các TTTM, các Công ty và nhiều anh em bạn bè gần gũi với tác giả.
Toạ đàm về Truyện ngắn Nguyễn Đình Lâm đã diễn ra sôi nổi trong vòng hai tiếng rưỡi. Mỗi người cảm nhận theo một góc độ khác nhau, nhưng tựu trung đều thống nhất ở những điểm chính sau:
1. Khen ngợi tác giả đã có nỗ lực rất lớn: Trong thời buổi mọi người đều mải lo làm kinh tế, có một người không phải được đào tạo theo ngạch văn chương, cầm bút viết được hai tập truyện ngắn dày gần 400 trang, là một việc đáng cổ vũ, động viên. (Nguyễn Đình Lâm là TS Sử học, Chủ tịch Hội võ thuật VN tại LB Nga và Tổng Giám đốc TTTM Sông Hồng)
2. Truyện ngắn Nguyễn Đình Lâm đã phản ánh được nhiều mặt cuộc sống của cộng đồng người Việt tại LB Nga. Cốt truyện của anh đơn giản. Văn phong giản dị.
3.Tuy nhiên, với tư cách là những người Nghiên cứu phê bình văn học và sáng tác, TS Chu Huy Sơn, TS Đàm Mỹ Hạnh, Nhà văn Châu Hồng Thuỷ có những đòi hỏi cao hơn với tác giả: Cần phải dụng công nghệ thuật nhiều hơn nữa để truyện ngắn không dừng ở mức “kể lại” hiện thực. Cả ba đều nhất trí với quan điểm của nhà thơ Trần Đăng Khoa khi viết Lời giới thiệu cho tập “Tình yêu hàng chợ”: Hiện thực trong truyện ngắn Nguyễn Đình Lâm “là những nguyên liệu còn tươi ròng để chúng ta tiếp tục khai thác và chế biến”.

PV
(Theo Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Nguyễn Trọng Oánh - Hồi ký của Nguyên Ngọc
Chùm thơ Lê Tuyết Lan (Tiền Giang)
Truyện ngắn và tản văn của Nguyễn Thị Liên Tâm
TỪ BIỂN LÊN RỪNG - Bút ký của Ngô Xuân Huệ
Chùm thơ xuân của Trần Ngọc Ánh
Chùm thơ Đặng Hữu Trung
Thơ Dương Thuấn - song ngữ Tày Việt - P 3
Tập thơ "Tình ca Thiếu Khanh" - Phần 2
THƠ DƯƠNG THUẤN - (song ngữ Tày - Việt) P 2
Tập thơ “Tình ca Thiếu Khanh” - Phần 1
Tin cùng chủ đề
Nhà thơ Việt Phương qua đời
Tiểu sử nhà văn Sơn Nam
Ông Phạm Xuân Nguyên từ chức: Nỗi niềm kẻ ở, người đi
Người Việt đón Tết ở ranh giói Á-Âu
TIN BUỒN
VĨNH BIỆT NHÀ THƠ HOÀNG AN
Một trang web tiếng Nga về Việt Nam
Hoa hậu Việt Nam tại LB Nga - Tính đại diện chưa cao
Thông báo kết nạp Hội viên mới
Khai giảng Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du
 
 
 
Thư viện hình