Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ tư,
01.02.2023 21:19 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Hai 2023
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 1
Số truy cập: 1644332
Tin tức > Nghiên cứu-Phê bình-Chân dung > Xem nội dung bản tin
Đọc "Con kiến tật nguyền" của Vũ Đình Lâm *
[06.06.2006 06:01]
Võ Thị Thu Trang

Một ngày cuối đông, anh Châu Hồng Thủy đưa tôi quyển “Con kiến tật nguyền” và bảo : “Đây là tác phẩm của chính người Việt tại Nga viết về cộng đồng của mình”.
Lúc đầu, tôi cứ nghĩ để đọc cho xong cho xong quyển sách, chắc cũng phải mất vài ngày. Đã là con kiến, lại còn tật nguyền, chắc nó tỉ tê, thở than dài dòng lắm. Nhưng không, giọng văn rất thoáng, mỗi cốt truyện gói gọn trong một hoàn cảnh, một con người. Vì vậy, tôi đã đọc một mạch từ đầu đến cuối không ngừng nghỉ.

Nếu bạn đã từng ở Nga, bạn có thể nhìn thấy bóng dáng mình thấp thoáng trong mỗi câu chuyện kể. Nguyễn Đình Lâm đã đề cập tới hiện thực cuộc sống của người Việt ở Nga hậu hợp tác lao động, hậu xô viết. Anh không ngại đề cập tới cả những mảng tối của cuộc sống. Nước Nga giờ đây không còn là Thiên đường như trong tưởng tượng của chúng ta thời thơ ấu. Trong bối cảnh ấy, người Việt chúng ta có người thành đạt, nhưng cũng có những người chịu những đắng cay, mất mát, có khi giữ được mạng sống là một điều may mắn ( Đêm kinh hoàng, Ngõ tối, Món nợ đời...). Dẫu sao, trong đắng cay mất mát, người Việt vẫn giữ được phẩm chất cao đẹp của mình, biết vươn lên, không đầu hàng số phận. Như thực như mơ, tôi cứ nghĩ mãi về hình ảnh của nhân vật trong truyện ngắn “Vượt lên số phận”. Thiếu một lòng tin, thiếu một chút bản lĩnh, chắc chắn chúng ta sẽ bị cuộc sống này vùi dập. Hai mươi năm làm một Rô bin xơn, chàng thanh niên tên Khang thể hiện hơn ai hết cái gọi là Tình yêu cuộc sống. “Ngõ tối” ở cuối con đường, cũng có lúc từ những ngõ tối này mà ta bước ra vùng ánh sáng.
Những nhân vật trong truyện ngắn của Nguyễn Đình Lâm giàu lòng nhân ái, sống trọng tình, trọng nghĩa, biết hy sinh cho người mình yêu dấu, biết đại lượng vị tha...(Nợ tình, Phía sau ánh hào quang, Áo ấm mùa đông...). Truyện “Áo ấm mùa đông” gây được xúc động cho bạn đọc, bởi Nguyễn Đình Lâm đã đi sâu vào một khía cạnh tâm hồn. Đó chính là nỗi lòng mẹ cha mà đôi khi ta không thấu hiểu. Ánh mắt của người cha trước khi ra đi như một lời nhắn gửi con cháu mai sau. Không lý nào ta lại quên những công ơn đầy nghĩa tình và sâu nặng đó.
“Phía sau ánh hào quang” là chuyện tình đời. Càng suy ngẫm lại càng thấm thía. Con người ta thường phù thịnh, mà ít san sẻ những lúc khó khăn, hoạn nạn. Bài học cũ xưa, nhưng giữa đời thường hôm nay, “Phía sau ánh hào quang” dẫu có nhắc lại nhiều lần vẫn còn sâu sắc.
Còn nếu như “Món nợ đời” lúc nào cũng trả được, có lẽ cuộc đời đã tốt đẹp hơn nhiều. “Món nợ đời” như là câu chuyện cổ tích mà cái kết luôn có hậu. Song thực tế, nhiều cô Tấm ngày nay vẫn chưa nhìn thấy ngày hóa thân.
Truyện “Sương mai” là một bản tình ca. Có điều tình yêu ở đây mong manh như sương khói. Đời thường dữ dội hơn nhiều. Bản tình ca sẽ vẹn toàn hơn, nếu như tác giả chấm phá thêm đôi nét về cái gọi là tình yêu thời hiện đại.
Một năm cũ qua đi, trang sách cũng vừa khép lại. “Con kiến tật nguyền” khiến ta nhìn nhận lại mình. Giá như “Con kiến tật nguyền” được tác giả viết kĩ lưỡng hơn, khai thác sâu hơn mối quan hệ giữa con kiến và nhân vật, tâm hồn, tính cách của nó... thì truyện sẽ mang tính triết lý, tầm nhân bản cao hơn. Mong sao trong những tập tiếp theo, chúng ta sẽ đọc được một Nguyễn Đình Lâm với nhiều chuyện đời hay hơn thế.

Xirennhevưi bulvar, đôm 15 ngày 22/12/2004.
V.T.T.T

* NXB Sáng tạo.Matxcơva. 2004
CHT (Theo Tạp chí Tao Đàn số 2/2005 Tiêu)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Nguyễn Trọng Oánh - Hồi ký của Nguyên Ngọc
Chùm thơ Lê Tuyết Lan (Tiền Giang)
Truyện ngắn và tản văn của Nguyễn Thị Liên Tâm
TỪ BIỂN LÊN RỪNG - Bút ký của Ngô Xuân Huệ
Chùm thơ xuân của Trần Ngọc Ánh
Chùm thơ Đặng Hữu Trung
Thơ Dương Thuấn - song ngữ Tày Việt - P 3
Tập thơ "Tình ca Thiếu Khanh" - Phần 2
THƠ DƯƠNG THUẤN - (song ngữ Tày - Việt) P 2
Tập thơ “Tình ca Thiếu Khanh” - Phần 1
Tin cùng chủ đề
Lặng lẽ Nguyễn Thành Long
Hoàng Đức Lương - Quan niệm thi học và thơ
Nguyễn Bảo Sinh-nhà thơ dân gian có chất “Bút Tre”
Tượng đài người lính Điện Biên (qua bài thơ “Giá từng thước đất” của Chính Hữu)
Lần theo mối tình Chí Phèo - Thị Nở
Nhà thơ Việt Phương: “Nhân chi sơ, tính…phức tạp”
Trí khôn nhà văn ở đâu?
CHÂU HỒNG THUỶ: Nếu tôi là Puskin
Một người Việt làm thơ bằng tiếng Nga
Phê bình văn học - Trường hợp Trương Tửu
 
 
 
Thư viện hình