Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ tư,
29.03.2017 15:09 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Ba 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 2
Số truy cập: 778384
Tin tức > Văn hóa - Phong tục > Xem nội dung bản tin
Người Việt - phẩm chất và thói hư tật xấu: Một cuốn sách hấp dẫn
[24.02.2008 19:51]
Bìa cuốn Người Việt – Phẩm chất và thói hư tật xấu
Bìa cuốn Người Việt – Phẩm chất và thói hư tật xấu


Đây là tập hợp các bài viết từ những câu chuyện thực tế sinh động của từng người được đăng tải trên Diễn đàn “Người Việt – Phẩm chất và thói hư tật xấu” của báo Tiền phong, từ cuối tháng 9/2006 đến nay.

“Người Việt – Phẩm chất và thói hư tật xấu” ra đời từ sự khích lệ của bạn đọc sau khi có bài “Thói hư tật xấu của người Việt chỉ trong 300, có đủ?” Nói về công trình nghiên cứu sưu tâm của nhà phê bình Vương Trí Nhàn, xung quanh thói tật mà thực chất là “trình độ sống, trình độ làm người” của người Việt. Diễn đàn này ra đời, ngõ hầu cảnh tỉnh chung, trước hết thoát khỏi “thói xấu lớn nhất của người Việt là rất sợ nói về thói xấu của mình”.


Các tác giả tham gia Diễn đàn dù là ai, cũng đều mang lại cho người đọc những mẩu chuyện sâu sắc, thâm thúy, những nụ cười vui và cả những nỗi buồn, hoặc sự xấu hổ bởi những tính cách “ngộ nghĩnh” của người Việt ta.

Các tác giả không chỉ gọi ra thói tật mà đã cụ thể hóa bằng những câu chuyện sinh động, những vụ việc, tình huống, nhân vật… để chuyên mục hấp dẫn, phát huy tác dụng.

Một du học sinh đang học tập tại Melbourne (Australia) thường xuyên đọc Diễn đàn “Người Việt – Phẩm chất và thói hư tật xấu” trên Tiền phong điện tử đã tâm sự:

“Khi ra nước ngoài mới thấy hết được những hạn chế của người Việt. Từ những chuyện lớn như thiếu tính cộng đồng, nhiều người giỏi nhưng tập thể thì lại không mạnh, học gạo mà ít chịu thực hành, không ai chịu ai, rụt rè, thiếu tự tin… cho đến những thói quen không tốt như nhai cơm không ngậm miệng…

Nhiều người coi đó là chuyện nhỏ, nhưng không biết rằng chính những điều đó sẽ khiến người nước ngoài nhìn chúng ta bằng con mắt thiếu thiện cảm. Tôi rất mong tác phẩm này sớm ra mắt và được phổ biến sâu rộng trong nước để giúp cho dân ta nhận thấy những thói hư tật xấu của mình, nhằm tạo ra một sự tự tin khi hội nhập, xây dựng được đất nước giàu mạnh”.

Sau hơn một năm ra đời, Diễn đàn “Người Việt – Phẩm chất và thói hư tật xấu” đã hé lộ nhiều ẩn số để trả lời câu hỏi của cả dân tộc và giới trẻ “Vì sao bước sang thiên niên kỷ mới chúng ta vẫn còn nghèo?”.

Và khi đọc những câu chuyện trong tập sách này chắc chắn bạn sẽ thấy có những chuyện bạn đã gặp trong đời thường, thấy mình ở trong đó hoặc học được ở đó những bài học bổ ích để tránh không giẫm phải vết xe đổ như họ.

Sách do Nhà xuất bản Thanh Niên, báo Tiền phong, nhà sách Hương Thủy tuyển chọn biên tập xuất bản, phát hành tại Nhà sách Hương Thủy và các nhà sách trên toàn quốc.

Hải An
(Theo tienphong.vn)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Sách cũ - CAO HUY THUẦN (07.08.2012 17:46)Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Một người anh đáng kính
Trần Vân Hạc: Chùm văn xuôi
Mai An Nguyễn Anh Tuấn: Tưởng nhớ Trần Vân Hạc
Nguyễn Trọng Tạo: MÙA THU NƯỚC NGA VÀNG
Lê Thanh Minh: Hoàng hôn nhớ vẫn đây.
Nhạc sĩ Vinh Sử đã thoát nghèo, mua được nhà hơn 1 tỷ nhờ Bolero
Vĩnh biệt nhà văn Nguyễn Quang Thân!
Nguyễn Quang Thân: Vũ điệu của cái bô (truyện ngắn)
Ngô Thanh Hoàn: BẾN SÔNG QUÊ
Nguyễn Ngọc Kiên: Ngày chủ nhật vắng em
Tin cùng chủ đề
Đan Mạch: Người Việt ở xứ sở của Nàng Tiên Cá
Cựu hoa khôi Sài Gòn Đặng Tuyết Mai: Lá rụng về cội...
Cô gái Việt có mái tóc dài nhất ở CH Séc
Về Hố Cao nghe hát then
Matxcơva - Thành phố của những điều vĩ đại
Sách là món quà tặng sang trọng nhất
Đám cưới của người Việt ở Nga
Trồng rau muống bên Tây
Vắng… như chùa Bà Đanh, lời chê thành thương hiệu
KHUÔNG VIỆT – ĐẠI SƯ KHUÔNG PHÒ NƯỚC VIỆT (Nguyễn Hữu Sơn)
 
 
 
Thư viện hình