Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ tư,
01.02.2023 21:15 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Hai 2023
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 2
Số truy cập: 1644328
Tin tức > Nghiên cứu-Phê bình-Chân dung > Xem nội dung bản tin
Một số nét về cuộc mưu sinh của người Việt ở LB Nga trong truyện ngắn Nguyễn Đình Lâm
[06.06.2006 05:48]
TS Ngữ văn
Đàm Mỹ Hạnh


Trước khi có trong tay hai tập truyện ngắn của tác giả Nguyễn Đình Lâm, tôi đã đọc thoáng qua một, hai truyện ngắn của anh đăng ở một tờ báo đIện tử trên mạng và sau đó đem đăng lại truyện “Làng Chờ “ trên báo “Tin tức “ phát hành hàng ngày trong cộng đồng người Việt tại LB Nga.

Thế rồi trong một ngày gần đây, tôi được anh Châu Hồng Thủy – hiện đang là chủ tịch Hội VHNT Việt Nam tại LB Nga - gọi đIện thoại thông báo về việc sẽ tổ chức thảo luận hai tập truyện ngắn “Con kiến tật nguyền”và “ Tình yêu hàng chợ” của tác giả kèm theo lời đề nghị viết bài. Dù khá bận rộn, vất vả với việc kiếm sống hàng ngày, tôi cũng gắng giành thời gian để nói lên cảm nhận của mình về tác phẩm.
Tập truyện ngắn đầu tay “Con kiến tật nguyền” (NXB Sáng Tạo - Matxcơva – 2004) gồm 15 truyện ngắn và tập truyện thứ hai “Tình yêu hàng chợ” ( NXB Thanh Niên – Hà Nội - 2005) gồm 12 truyện ngắn, vị chi là 27 truyện ngắn trong đó chỉ có chừng 5 truyện không đề cập tới cuộc sống của người Việt tại Nga ( “Chú Thao của tôi”, “Chị Thước”, “Phía sau ánh hào quang”, “Đứa con”, “Nợ tình”), 22 truyện còn lại chiếm vị trí chủ đạo ít nhiều đều có dính dáng tới mảng hiện thực này.
Đặc điểm chung của cả hai tập truyện là kết cấu cốt truyện đơn giản, chủ yếu theo trình tự thời gian .Truyện hấp dẫn người đọc không bởi cách dựng truyện với những thủ pháp nghệ thuật cầu kỳ, phức tạp, những tình tiết lắt léo, giật gân mà bằng giọng văn kể chuyện chân chất, bình dị nhưng không phải là không có những nét tinh tế .
Nếu như tập truyện ngắn “ Hoa bồ công anh” của tác giả Thiên Can chủ yếu thể hiện mảng xã hội Nga, tính cách Nga, tầng lớp trí thức Nga, mô tả những đau thương bi tráng của một đất nước đang trong bão táp chuyển đổi dữ dội với bút pháp lãng mạn, hoành tráng thì các truyện ngắn của tác giả Nguyễn Đình Lâm lại đi vào một mảng xã hội khác, kể lại cuộc mưu sinh của người Việt có mặt trên đất nước Nga từ nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau: Đi học, lao động xuất khẩu, du lịch làm ăn, thậm chí cả đi chuyên gia ở châu lục khác “tran dit “ qua Nga rồi ở lại …với đủ mọi ngành nghề khác nhau : Từ buôn bán hàng vải đến phân kim, làm cửu vạn bất đắc dĩ, thậm chí cả nghề bói toán đến bị làm điếm ép buộc. Mỗi con người có một cảnh ngộ, một thân phận khác nhau với đủ mọi cung bậc hỷ, nộ, ái, ố …
Nhan đề của tập truyện thứ hai “Tình yêu hàng chợ” chính là tên một truyện ngắn trong tập. Nội dung truyện ngắn này thể hiện một mặt trong cuộc sống thường nhật của một số người Việt xa nhà, độc thân ở Nga: “Cặp bồ” làm ăn. Những cuộc tình ở đây mang tính chất chớp nhoáng như chuyện tình của anh chàng Tuấn mới ở Việt Nam sang làm ăn kết hợp với các cô gái Lài, Hồng,Thơ.., một thứ hàng hóa trao đổi đặc biệt hai bên cùng có lợi: “Hàng tốt thì giá cao, hàng xấu thì giá thấp. Cũng như cô Hồng, cô Lài xinh đẹp thì giá phải cao. Cô Thơ và những cô khác xấu xí thì cũng như hàng chợ, giá rẻ thậm chí còn cho không. Anh cũng đừng hy vọng vào tình yêu ở bên này, về đến sân bay Nội Bài là hết, ai đi đường nấy, thậm chí còn như không quen biết nhau nữa là khác”. (Tình yêu hàng chợ – tr.30 ).
Nhiều truyện ngắn khác trong hai tập truyện như “Con kiến tật nguyền “ ,
“Ngõ tối”, “Những nụ cười méo mó”, “Đêm kinh hoàng”, “Món nợ đời”… đã cho ta thấy những món tiền kiếm được khá gian nan, thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả xương máu của người Việt tại nơi đây. Và trong một số trường hợp, con người không chỉ cam chịu mà còn tìm cách gánh vác, vươn lên cho dù phải trả giá ( Vượt lên số phận, Mảnh đời và nước mắt ).
Điều đáng ghi nhận của tác giả ở cả hai tập truyện chính là đã thể hiện vốn sống dồi dào, hiểu biết khá sâu về cuộc sống người Việt xa xứ ở Nga. Đối với những người Việt đang sống tại đây, những câu chuyện đó kể về chính cuộc sống, việc làm ăn của bản thân họ và những người đồng bào sống quanh họ, còn đối với những người Việt chưa từng tới Nga hay có ý muốn sang Nga làm ăn thì sẽ biết được những thông tin cần thiết để khỏi ảo tưởng về “Miền đất hứa”, “xúc tuyết cũng ra tiền”. Công cuộc mưu sinh khá vất vả, đầy cạnh tranh có cả thất bại lẫn thành công, cay đắng lẫn ngọt bùi, một hình ảnh xã hội Việt Nam thu nhỏ khá phức tạp trên đất Nga.
Với chất liệu cuộc sống còn tươi nguyên, dù rằng ở một đôi chỗ độ chính xác của chi tiết còn cần phải bàn ( chẳng hạn như tác giả nói về cách phân kim trong truyện ngắn “ Ngõ tối” – Tập truyện “Con kiến tật nguyền”), đóng góp của Nguyễn Đình Lâm theo như lời đề tựa của nhà thơ - nhà phê bình văn học Trần Đăng Khoa ở tập truyện thứ hai: “Đối với giới sáng tác, tập truyện vừa là sản phẩm, vừa là những nguyên liệu còn tươI ròng để chúng ta tiếp tục khai thác và chế biến “.
Và cuối cùng thêm một điều nữa mà theo tôi là rất đáng được ghi nhận của tác giả: Giữa bao nhiêu bận rộn, lo toan cạnh tranh của công cuộc mưu sinh hàng ngày ở Nga mà vẫn giành được thời gian, tâm trí cho cảm hứng văn chương, âm thầm viết lách đều đặn gần 400 trang, sự sung sức này không phải bất cứ người nào cũng có được cho dù ở cả những người đã từng thực thi nghề cầm bút từ thời trẻ tuổi .
Đ.M.H

CHT (Theo Hội Văn học Nghệ thuật VN tại LB Nga)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Nguyễn Trọng Oánh - Hồi ký của Nguyên Ngọc
Chùm thơ Lê Tuyết Lan (Tiền Giang)
Truyện ngắn và tản văn của Nguyễn Thị Liên Tâm
TỪ BIỂN LÊN RỪNG - Bút ký của Ngô Xuân Huệ
Chùm thơ xuân của Trần Ngọc Ánh
Chùm thơ Đặng Hữu Trung
Thơ Dương Thuấn - song ngữ Tày Việt - P 3
Tập thơ "Tình ca Thiếu Khanh" - Phần 2
THƠ DƯƠNG THUẤN - (song ngữ Tày - Việt) P 2
Tập thơ “Tình ca Thiếu Khanh” - Phần 1
Tin cùng chủ đề
Lặng lẽ Nguyễn Thành Long
Hoàng Đức Lương - Quan niệm thi học và thơ
Nguyễn Bảo Sinh-nhà thơ dân gian có chất “Bút Tre”
Tượng đài người lính Điện Biên (qua bài thơ “Giá từng thước đất” của Chính Hữu)
Lần theo mối tình Chí Phèo - Thị Nở
Nhà thơ Việt Phương: “Nhân chi sơ, tính…phức tạp”
Trí khôn nhà văn ở đâu?
CHÂU HỒNG THUỶ: Nếu tôi là Puskin
Một người Việt làm thơ bằng tiếng Nga
Phê bình văn học - Trường hợp Trương Tửu
 
 
 
Thư viện hình