Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ sáu,
22.03.2019 08:25 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Ba 2019
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 5
Số truy cập: 1070932
Tin tức > Văn hóa - Phong tục > Xem nội dung bản tin
Sách là món quà tặng sang trọng nhất
[10.02.2008 20:57]

Cách nay năm năm, vào dịp trước Tết Nguyên đán 2003, tôi gợi ý với người bạn thân vốn là tổng giám đốc một doanh nghiệp lớn tại Bình Dương: "Tết đến, anh tặng hàng trăm túi quà khách hàng, bạn bè và cho cấp trên đã nhiệt tình giúp đỡ doanh nghiệp trong năm qua, anh cũng thưởng tết cho hơn ngàn công nhân của doanh nghiệp mình. Vậy tôi đề nghị trong các túi quà tặng khách và bao thư tiền thưởng cho công nhân nên kèm theo một quyển sách hay.


Những người đã đi nước ngoài nhiều như anh hẳn thừa biết sách là người bạn trung thành, tặng sách là tặng món quà sang trọng".
Người bạn tôi - một chủ doanh nghiệp tư nhân luôn tâm niệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc - nghe lời góp ý như thế đã thực hiện liền. Tết năm ấy, trong những túi quà tết tặng khách hàng và bao thư tiền thưởng cho cán bộ công nhân viên, ông đã kèm theo một cuốn tiểu thuyết hay của một nhà văn được bạn đọc yêu thích. Một người từng là cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, khi nhận túi quà, đã rút cuốn sách ra trầm trồ khen ngợi. Ông nói đây là tác giả rất đáng đọc và việc tặng sách vào dịp tết như thế này rất độc đáo, cần được nhân rộng!
Tiếc thay có lẽ do quá bận rộn công việc kinh doanh, nhất là khi 95% sản lượng của doanh nghiệp xuất khẩu ra nước ngoài, người bạn tôi đã chưa tiếp tục tặng sách cho bạn bè, khách hàng và công nhân vào dịp tết.
Là một nhà văn, đang làm việc tại Nhà xuất bản Văn Học, tôi day dứt rất nhiều về chuyện thanh thiếu niên của ta hôm nay ít đọc sách văn học. Một bộ phận không nhỏ trong giới trí thức cũng ít đọc. Thậm chí có người học hàm học vị hẳn hoi, đang công tác trong ngành khoa học xã hội và nhân văn cũng thú nhận: từ nhiều năm nay chưa bao giờ đọc hết một cuốn tiểu thuyết! Hèn chi một cuốn tiểu thuyết hay cũng chỉ dám in tới 1.000 bản trong đợt in đầu! Phần lớn tiểu thuyết, truyện ngắn chỉ in 500-700 bản. Thơ in chỉ để... biếu! Một đất nước hơn 80 triệu dân mà số bản sách in ra nhỏ nhoi vậy sao? Phải chăng văn hóa đọc đã xuống tới mức thấp nhất?
Nay đọc bài "Quà tết, rượu hay là sách" (Tuổi Trẻ ngày 1-2-2008), tôi chân thành cảm ơn tác giả Giản Tư Trung, cảm ơn tòa soạn Tuổi Trẻ. Theo tôi, cần phải tạo thành cao trào trong toàn xã hội, từ đó tạo thành thói quen văn hóa tặng quà, nhận quà. Tôi sẽ làm một cuộc điều tra cá nhân từ nay đến hết tháng giêng âm lịch, và sẽ gửi kết quả tới Tuổi Trẻ. Tôi tin rằng phần lớn những ai được hỏi cũng sẽ đồng ý sách là món quà tặng sang trọng nhất! Mong một ngày không xa, vào dịp tết "sách sẽ là quà tặng độc tôn, tết đọc sách của người VN"!

TRIỆU XUÂN
(Theo tuoitrre.com)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Sách cũ - CAO HUY THUẦN (07.08.2012 17:46)Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Chùm thơ Trinh Huyền
Chùm thơ thứ 3 của Ngô Xuân Huệ (Hải Phòng)
Phạm Ngọc Thái: Chùm thơ tình cuối năm
Chùm thơ thứ hai của Ngô Xuân Huệ (Hải Phòng)
Chùm thơ thứ nhất - Ngô Xuân Huệ (Hải Phòng)
Trung Trung Đỉnh: Phức tạp như Nguyễn Trọng Tạo
Nguyễn Trọng Tạo:Nhân dân
Gia đình, bạn bè tiễn biệt Nguyễn Trọng Tạo về với 'Khúc hát sông quê'
Trương Công Dũng: Bốn người - truyện ngắn
Đinh Ngọc Diệp: Chùm thơ mới
Tin cùng chủ đề
Đan Mạch: Người Việt ở xứ sở của Nàng Tiên Cá
Cựu hoa khôi Sài Gòn Đặng Tuyết Mai: Lá rụng về cội...
Cô gái Việt có mái tóc dài nhất ở CH Séc
Người Việt - phẩm chất và thói hư tật xấu: Một cuốn sách hấp dẫn
Về Hố Cao nghe hát then
Trồng rau muống bên Tây
Matxcơva - Thành phố của những điều vĩ đại
Đám cưới của người Việt ở Nga
Người đàn ông Bodi sẽ uống sữa tươi, máu bò và không quan hệ tình dục trong suốt 6 tháng.
Vắng… như chùa Bà Đanh, lời chê thành thương hiệu
 
 
 
Thư viện hình