Tin tức  |  Diễn đàn  |  Thư viện hình  |  Liên hệ
Thứ tư,
01.02.2023 21:05 GMT+7
 
 
Kho bài viết
Tháng Hai 2023
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          
 <  > 
Nhận thư điện tử
Email của bạn

Định dạng

Thành viên online
Thành viên: 0
Khách: 2
Số truy cập: 1644324
Tin tức > Tin tức > Xem nội dung bản tin
Mừng thọ Nhà văn M. Tkachov
[06.06.2006 02:39]
Xem hình
M. Tkachov và bức tranh Bùi Xuân Phái tặng
Nhà văn, nhà biên kịch phim, dịch giả Marian Nhikalaievich Tkachov sinh ngày 28/5/1933 tại thành phố Odesa, năm nay vừa bước sang tuổi 73.
Nhân dịp sinh nhật nhà văn, Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga đã đến mừng thọ nhà văn tại nhà riêng của ông ở Matxcơva. Đoàn gồm nhà văn Châu Hồng Thuỷ, Chủ tịch Hội Văn học Việt Nam tại LB Nga, cùng dịch giả Nguyễn Thị Kim Hiền, Uỷ viên Ban Chấp hành, Nhà báo Irina Nhikulina, Phóng viên Ban Tiếng Việt Đài tiếng nói Nước Nga, cả ba đều là học trò của ông khi học ở Trường Viết văn Gorki và Học Viện Á Phi. Có mặt trong buổi mừng sinh nhật của nhà văn còn có các phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam, Việt Nam Thông tấn xã tại Matxcơva.
Nhà văn Marian Tkachov thuộc thế hệ những sinh viên Xô Viết đầu tiên nghiên cứu về tiếng Việt và Văn học Việt Nam. Ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Lomonoxov (MGU) năm 1954, Tổ Bộ môn Đông Phương học (lúc đó chưa thành lập Khoa Đông Phương học). Đã hơn 50 năm nay, ông gắn bó chung thuỷ với việc dịch Văn học Việt Nam ra tiếng Nga, từ các tác phẩm Văn học cổ như: Việt điện u linh (Vũ Quỳnh -Kiều Phú), Quân trung từ mệnh tập (Nguyễn Trãi), Thánh Tông di thảo, Truyền kỳ mạn lục (Nguyễn Dữ)… cho đến Văn học hiện đại của các tác giả Tô Hoài, Nguyên Hồng, Nguyễn Tuân, Nguyễn Đình Thi… Ông đã góp phần xây dựng Bộ Tuyển tập Văn học Việt Nam bằng tiếng Nga gồm 15 tập, giới thiệu với bạn đọc Nga những tinh hoa của văn học Việt Nam.
Hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam, Marian Tkachov trở thành người bạn thân thiết của các nhà văn Việt Nam như Tô Hoài, Nguyên Hồng, Nguyễn Tuân, Thanh Tịnh, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Văn Bổng, và các Hoạ sĩ Phan Kế An, Bùi Xuân Phái… đặc biệt là với hai nhà văn Nguyễn Tuân và Tô Hoài. Trong căn hộ của ông có rất nhiều kỷ vật do bạn bè Việt Nam tặng:Viên gạch thời Lý (thế kỷ thứ 12), chiếc đầu rồng ở một đình làng bị máy bay Mỹ ném bom, chíếc chiếu cói, đàn Nhị, đàn Tam, đặc biệt là tủ sách văn học bằng tiếng Việt… Có thể nói đó là một bảo tàng Văn hoá Việt Nam thu nhỏ.
Trong nhiều năm, ông là Chủ tịch Hội đồng Văn học Việt Nam của Hội nhà văn Liên Xô. Ông đã góp phần dìu dắt, giúp đỡ tận tình các nhà Văn Việt Nam theo học tại Trường Viết văn Gorki như: Trần Đăng Khoa, Nguyễn Đình Chiến, Châu Hồng Thuỷ, Vũ Xuân Hương, Thuỳ Linh, Từ Thị Loan, Phan Thanh Thuỷ…
Vì những cống hiến cho Văn học Việt Nam và góp phần xây dựng tình Đoàn kết Hữu nghị giữa hai dân tộc, Marian Tkachov được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng Huân chương Hữu nghị.
P.V
(Theo Hội Văn học Nghệ thuật)
 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:Lên đầu trang
Các bản tin mới đăng
Nguyễn Trọng Oánh - Hồi ký của Nguyên Ngọc
Chùm thơ Lê Tuyết Lan (Tiền Giang)
Truyện ngắn và tản văn của Nguyễn Thị Liên Tâm
TỪ BIỂN LÊN RỪNG - Bút ký của Ngô Xuân Huệ
Chùm thơ xuân của Trần Ngọc Ánh
Chùm thơ Đặng Hữu Trung
Thơ Dương Thuấn - song ngữ Tày Việt - P 3
Tập thơ "Tình ca Thiếu Khanh" - Phần 2
THƠ DƯƠNG THUẤN - (song ngữ Tày - Việt) P 2
Tập thơ “Tình ca Thiếu Khanh” - Phần 1
Tin cùng chủ đề
Nhà thơ Việt Phương qua đời
Tiểu sử nhà văn Sơn Nam
Ông Phạm Xuân Nguyên từ chức: Nỗi niềm kẻ ở, người đi
Người Việt đón Tết ở ranh giói Á-Âu
TIN BUỒN
VĨNH BIỆT NHÀ THƠ HOÀNG AN
Một trang web tiếng Nga về Việt Nam
Hoa hậu Việt Nam tại LB Nga - Tính đại diện chưa cao
Thông báo kết nạp Hội viên mới
Khai giảng Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du
 
 
 
Thư viện hình